SELECT MENU

Thủ tục Tách Sổ Đỏ như thế nào ?

Khi bạn mua được đất thổ cư giá rẻ ở hà nội có chung Sổ Đỏ thì việc chuẩn bị giấy tờ cho việc tách sổ, tách thửa được nhiều người quan tâm. Bài viết này Datthocuhanoi.vn sẽ hướng dẫn bạn những thủ tục về việc tách sổ đỏ có chung sổ và tách thửa đất như thế nào để thuận tiện cho việc đi lại và bớt tốn chi phí.

Theo khoản 2 Điều 64 Nghị định 43/2014/NĐ – CP quy định : “ Hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gán liền với đất của nhóm người sử dụng đất, nhóm chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phải được tất cả các thành viên trong nhóm ký tên hoặc người có văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự, trừ trường hợp các chủ sở hữu căn hộ cùng sử dụng chung thửa đất trong nhà chung cư”.

Do vậy, để tách sổ, tách thửa đất dùng chung, ngoài việc đáp ứng đủ diện tích tối thiểu theo quy định của Nhà Nước thì bắt buộc khi đi tách sổ phải có sự đồng ý của những thành viên khác có quyền sử dụng đất.

Quy Trình tách Sổ Đỏ, Tách Thửa Đất Như Sau :

Một bộ hồ sơ xin tách Sổ Đỏ bao gồm :

 • Có hai trường hợp khi xin tách sổ như sau :

+ Đơn xin tách sổ đối với trường hợp tách theo yêu cầu của người sử dụng đất theo định tại điểm K và điểm L thuộc khoản 1 điều 99 của Nghị Định số 181/2004/NĐ – CP ( Trường hợp này dành cho việc mua bán đất thổ cư sau đó sang tên chính chủ )

+ Đơn xin đăng ký biến động đối với trường hợp tách sổ đỏ trong trường hợp phân chia tài sản chung ( trường hợp này dành cho những hộ sống chung trong cùng một dòng họ muốn tách ra ở riêng )

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của chủ hộ ( người đứng tên hợp pháp trên Sổ Đỏ )
 • Văn bản thỏa thuận việc phân chia tài sản đã được công chứng bởi phòng công chứng được công nhận bởi pháp luật hoặc chứng thực đối với trường hợp tách sổ đỏ trong việc phân chia tài sản chung hoặc tài sản thừa kế.
 • Hộ khẩu và chứng minh thư nhân dân của những người có liên quan trong việc tách sổ.

Quy trình tách sổ :

 • Người sử dụng đất có nhu cầu tách sổ sau khi lập đầy đủ hồ sơ có những giấy tờ như đã nêu ở trên thì mang đến nộp tại Phòng Tài Nguyên – Môi Trường.
 • Khi đầy đủ giấy tờ hợp lệ, nhanh thì ngay trong ngày hoặc chậm nhất là ngày làm việc tiếp theo sau khi nhận được hồ sơ, Phòng có trách nhiệm gửi hồ sơ đó về cho Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trực thuộc nơi bạn làm thủ tục tách sổ để chuẩn bị hồ sơ địa chính.
 • Trường hợp tách sổ đỏ phải được trích đo địa chính, trong vòng không quá 7 ngày làm việc văn phòng tiếp nhận đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm sau :

+ Làm trích đo địa chính thửa đất mới tách từ hô sơ tách sổ, trích lục bản đồ địa chính và trích sao hồ sơ địa chính.

+ Gửi những giấy tờ có liên quan đến thửa đất đang tách đến cơ quan Tài Nguyên – Môi Trường cùng cấp.

 • Trong vòng không quá 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được tờ trình thì UBND cấp có thẩm quyền xem xét, ký và gửi giấy chứng nhận Quyền Sử Dụng Đất –  Quyền Sở Hữu Nhà Ở và tài sản khác gắn liền với đất cho cơ quan Tài Nguyên – Môi Trường trực thuộc nơi đang làm tách sổ.
 • Sau khi nhận được sổ đỏ đã ký, châm nhất là sau ngày làm việc tiếp theo, cơ quan Tài Nguyên – Môi Trường có trách nhiệm như sau :

+ Trao bản chính của Sổ Đỏ của thửa đất mới cho người sử dụng đất đã đăng ký tách.

+ Gửi bản sao lưu sổ đỏ đã ký, bản chính sổ đỏ đã thu hồi hoặc một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định tại khoản 1,2 và 5 Điều 50 của Luật Đất Đai, đã thu hồi cho Văn Phòng đăng ký quyền sử dụng đất trực thuộc.

+ Gửi thông báo biến động về sử dụng đất cho Văn Phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Sở Tài Nguyên – Môi Trường để chỉnh lý hồ sơ địa chính gốc.

 

Các Loại Thuế và Phí khi Tách Sổ Đỏ và Tách Thửa Đất dùng chung.

 • Thuế thu nhập cá nhân : Số tiền thuế thu nhập cá nhân mà bên chuyển nhượng ( bên Bán – cho, tặng, chuyển nhượng ) phải nộp, căn cứ vào thuế suất và thu nhập của người đó. Theo luật thuế thu nhập thì tùy từng trường hợp mà người chuyển nhượng được lựa chọn một trong 2 cách sau đây :

+ Nộp 25% tính trên thu nhập chuyển nhượng ( giá trị tài sản đất hoặc thửa đất được định giá tại địa bàn tách sổ ) áp dụng đối với các trường hợp được tính chính xác thu nhập.

+ 2% tiền tính trên tổng giá trị mua bán chuyển nhượng, sang tên trên hợp đồng nhưng không được phép thấp hơn khung giá nhà đất được ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố nơi tách sổ ban hành hàng năm.

Các khoản lệ phí bên nhận chuyển nhượng ( bên Mua ) phải nộp :

 • Lệ phí địa chính : 0,15% giá trị chuyển nhượng.
 • Lệ phí trước bạ nhà đất 0,5% giá trị chuyển nhượng.

Hãy chia sẻ bài viết nếu bạn cảm thấy thông tin này hữu ích nhé! Chúc bạn lựa chọn được một ngôi nhà ưng ý!

Bạn có thể tham khảo Bất Động Sản đang bán ở Hà Nội Tại Đây https://datthocuhanoi.vn/ban-nha-dat/

Có thể bạn quan tâm

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN

Họ và tên

Email

Điện thoại:

Nội dung tư vấn