SELECT MENU

Thị trường bất động sản sẽ bị tác động bởi luật Thuế Tài Sản như thế nào

Bộ Tài Chính vừa lấy ý kiến rộng rãi của người dân về dự án Luật Thuế Tài Sản. Nếu được thông qua, dự án Luật này sẽ có tác động như thế nào đến thị trường Bất Động Sản trong ngắn và dài hạn.

Bất Động Sản có giá trị càng lớn bị điều tiết càng cao.

Theo dự án luật mới, Bộ Tài Chính tính giá thuế đối với đất được xác định bằng diện tích đất tính thuế nhân với giá 1m2 đất tính thuế. Bộ tài chính đề nghị xác định giá m2 đất tính thuế theo giá m2 đất tại Bảng giá đất do UBND cấp tỉnh công bố tạo thời điểm tính thuế. Điều này tạo điều kiện cho người nộp thuế trong việc kê khai thuế và thuận tiện cho cơ quan thuế trong việc xác định giá tính thuế.

Về vấn đề nhà đất xây dựng chung cư, thì diện tích đất tính thuế được xác định bằng diện tích nhà của từng tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng nhân với hệ số xác định diện tích đất tính thuế theo quy định của Chính phủ. Hiện nay, chung cư thường gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

Mức thuế suất này theo Bộ Tài chính là đã căn cứ vào thuế tài sản, kinh nghiệm quốc tế của nhiều nước như Hàn Quốc 0,2% đến 0,5% đối với đất; Singapore từ 4% đến 16% theo giá trị nhà, đất vượt ngưỡng; Đài Loan từ 0,2% đến 5% tùy từng loại đất, diện tích; từ 1,2% đến 2% đối với nhà chung cư; Nhật Bản: 1,4% đến 2,1% đối với nhà, đất…

Để đảm bảo tính công bằng, đúng bản chất của tài sản, Bộ Tài chính đề xuất quy định hệ số xác định diện tích đất tính thuế đối với đất xây dựng nhà chung cư có sự phân biệt giữa diện tích để ở và diện tích để kinh doanh như sau:

Đối với đất xây dựng nhà chung cư ( bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh) thì diện tích đất tính thuế được xác định bằng diện tích nhà của từng tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng nhân với hệ số xác định diện tích đất tính thuế theo quy định của Chính phủ. Tờ trình của Bộ Tài chính nêu rõ:

Vì thế, theo Bộ này dự kiến Chính phủ sẽ quy định hệ số xác định diện tích đất tính thuế đối với đất xây dựng nhà chung cư có sự phân biệt giữa diện tích để ở và diện tích để kinh doanh (việc xác định diện tích để ở, diện tích để kinh doanh được được căn cứ vào thiết kế của chủ đầu tư đã được cơ quan xây dựng thẩm định), cụ thể như sau:

Sau đây chúng tôi xin được đưa ra cách xác định thuế tài sản được đề xuất đối với chung cư theo công thức sau:

1/ Giá tính thuế đối với đất

Diện tích đất tính thuế (căn hộ để ở) = diện tích nhà x hệ số (0,2).

Diện tích đất tính thuế (căn hộ kết hợp ở và kinh doanh -shophouse) = diện tích nhà x hệ số (0,3).

Giá m2 đất tính thuế: Có 2 phương án được đưa ra:

Phương án 1 là giá 1mđất tính thuế được xác định theo giá 1m2 đất tại Bảng giá đất do UBND cấp tỉnh công bố tại thời điểm tính thuế.

Phương án 2 là giá 1mđất tính thuế được xác định theo giá 1m2 đất thực tế trên thị trường (giá thị trường) tại thời điểm tính thuế. Tuy nhiên, theo Bộ Tài chính phương án này chưa phù hợp với thực tế, khó khăn với người nộp thuế kê khai và cơ quan thuế…

Vậy nên đề nghị áp dụng phương án 1.

Thuế suất : Được đề xuất 0,3

Theo Bộ Tài Chính đề xuất đối với đất ở (bao gồm cả trường hợp sử dụng để kinh doanh; đất xây dựng nhà chung cư): áp dụng mức thuế suất là 0,3% trên toàn bộ giá trị đất.

Lấy Ví Dụ :

Ông A sở hữu căn hộ 200m2 tại chung cư cao cấp có vị trí đầu đường Nguyễn Trãi (Quận Thanh Xuân), thì tiền thuế đất căn hộ của ông A được xác định như sau:

Diện tích đất được tính thuế của căn hộ = 200m2 x 0,2 = 40m2.

Giá tính thuế căn hộ được áp dụng tại vị trí 1 đường Nguyễn Trãi theo bảng giá đất 2017 là 43 triệu đồng/m2. ( do là chung cư cao cấp nên áp dụng vị trí 1 )

Giá căn hộ tính thuế = 40m2 x 43 triệu đồng = 1,72 tỷ đồng

Như vậy, tiền thuế đất căn hộ của ông A là: 1,72 tỷ đồng x 0,3% = 5.160.000 đồng/năm.

2/ Tính thuế nhà = Diện tích nhà tính thuế x  giá 1m2 nhà tính thuế 

Trong đó, diện tích nhà tính thuế là toàn bộ diện tích nhà sử dụng

Giá 1m2 nhà xây dựng được xác định theo 2 trường hợp. Một là, đối với nhà xây dựng mới: Giá 1m2 nhà tính thuế là giá 1m2 nhà xây dựng mới theo từng cấp do UBND cấp tỉnh quy định (căn cứ trên suất vốn đầu tư do Bộ Xây dựng quy định).

Hai là, đối với nhà đã qua sử dụng: Giá 1m2 nhà tính thuế là giá 1m2 nhà xây dựng do UBND cấp tỉnh quy định nhân với tỷ lệ (%) chất lượng nhà còn lại (UBND cấp tỉnh đang xây dựng tỷ lệ này).

Do hiện chưa có quy định về giá 1m2 nhà xây dựng nên theo Bộ Tài chính, nếu tính một hộ gia đình trung bình là 4 người thì diện tích nhà trung bình cho một hộ gia đình khoảng 100m2.

Theo quy định của pháp luật về xây dựng thì suất vốn đầu tư xây dựng nhà ở bình quân khoảng 7.300.000 đồng/m2 (suất vốn đầu tư xây dựng là căn cứ UBND tỉnh xây dựng và ban hành giá 1m2 nhà xây dựng mới). Khi đó, giá trị xây dựng mới của căn nhà 100m2 bình quân khoảng 730 triệu đồng.

Căn cứ vào suất vốn đầu tư xây dựng công trình mà Bộ xây dựng công bố tại Quyết định số 706/QĐ-BXD ngày 30/6/2017 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng:

Chiếu theo quy định này, căn hộ của ông A nằm trong độ cao từ 30-35 tầng, có suất vốn đầu tư là 12,4 triệu đồng/m2.

Như vậy:

Giá nhà tính thuế của ông A là: 200m2 x 12,4 triệu đồng = 2.480 triệu đồng

Vậy, phần vượt mức 700 triệu đồng là: 2.480 – 700 = 1.780 triệu đồng (mức chịu thuế).

Thuế nhà của ông A phải nộp là: 1.780 x 0,4% = 7.120.000 đồng/năm

Trên đây là cách tính để tham khảo, để tính được thuế nhà chính xác còn phụ thuộc vào giá 1m2 nhà xây dựng mới và tỷ lệ % nhà đã qua sử dụng do UBND cấp tỉnh ban hành. 

Tham khảo giá đất hay Bất động sản đang bán tại khu vực Tây Hồ tại đây https://datthocuhanoi.vn/ban-nha-dat/

Hãy chia sẻ bài viết nếu bạn cảm thấy thông tin này hữu ích nhé! Chúc bạn lựa chọn được một ngôi nhà ưng ý!

 

Có thể bạn quan tâm

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN

Họ và tên

Email

Điện thoại:

Nội dung tư vấn