SELECT MENU

Thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2018

Nửa đầu năm 2018 đã trải qua với khá nhiều biến động mà thị trường bất động sản phải đối mặt, sốt đất nền, sốt đất thổ cư giá rẻ tại hà nội, sốt đất đặc khu, và dư âm của cháy nổ chung cư khiến khá nhiều người dè dặt trong việc giao dịch. Tuy nhiên thị trường vẫn ghi nhận nhiều dự án mới với những thanh khoản ấn tượng, 71 dự án đầu tư được UBND TP phê duyệt, điều này cho thấy nửa cuối năm 2018 sẽ có những đợt sóng mới.

Đầu năm 2018 thị trường bất động sản đón nhận hàng loạt những tin không tốt xuất phát từ thị trường nhà chung cư, từ vụ cháy chung cư Carina nằm ở quận 8 TP. Hồ Chí Minh, sau đó liên tiếp đến các vụ cháy khác xẩy ra trên địa bàn tại 2 thành phố lớn là TP. Hồ Chí Minh và TP. Hà Nội, tuy hậu quả không nghiêm trọng lắm nhưng cũng đã tạo ra những tâm lý không tốt cho nhà đầu tư ở phân khúc chung cư khiến phân khúc này bị chững lại và rơi vào khó khăn.

Theo Datthocuhanoi.vn nhận được những nguồn báo cáo từ Hội Môi Giới Bất Động Sản Việt Nam ( viết tắt VARS), tổng giao dịch nhà chung cư tại TP.HCM giảm 34% so với năm 2017, đạt khoảng 8,946 giao dịch ở các phân khúc. Tại Hà Nội, giảm 25% so với năm 2017. Nguyên nhân vẫn bắt nguồn từ dư âm của các vụ cháy chung cư và cũng một phần do thời điểm là tháng cận Tết nguyên đán.

Trong khi chung cư sụt giảm về lượng giao dịch và chờ sự can thiệp của chính quyền về kiểm tra công tác PCCC thì người dân đón nhận sự trở lại ở phân khúc đất thổ cư, đất nền và phân khúc biệt thự, liền kề. Cụ thể các vùng giáp ranh TP.HCM quận 9, thủ đức, nhà bè, cần giờ, đất thổ cư giá rẻ ở sài gòn đang hâm nóng hằng ngày, cùng với TP.HCM thì tại một số tỉnh Nam Trung Bộ cũng sốt đất thổ cư như : đất thổ cư ở Nha Trang, đất thổ cư ở Đà Nẵng. Thủ Đô Hà Nội thì khỏi phải bàn về độ nóng của thị trường bất động sản, hàng loạt những từ khóa tìm kiếm như : bán nhà quận ba đình, bán nhà quận ba đình dưới 3 tỷ, bán đất thổ cư giá rẻ tại hà nội, các quận khác cũng được người dân tìm mua khá nhiều như : nhà đất khu vực tây hồ, nhà gần hồ tây, nhà đất khu hồ tây dưới 3 tỷ… không chỉ riêng độ nóng của đất thổ cư ở hà nội mà các tỉnh ven Hà Nội cũng có xu hướng nóng lên theo từng ngày giờ như : đất thổ cư vĩnh phúc, bán đất nền tại vĩnh phúc, đất thổ cư và đất nền ở hung yên, đất thổ cư ở bắc ninh, bắc giang và quảng ninh… vào khoảng thời điểm giữa quý II năm 2018 ở 3 tỉnh có đặc khu kinh tế là Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc giá đất nền bùng lên mạnh mẽ hơn bao giờ hết, chỉ cần có thông tin có nhà hay có người có thông tin có đất bán là rất nhiều nhà đầu tư nhao nhao theo và tìm mua bằng được.

Theo những thông tin cập nhật của VARS, giá đất ở Phú Quốc tăng kỷ lục từ trước đến nay, tăng lên một cách chóng mặt mà không ai nghĩ tới, giá đất hiện tại ở Phú Quốc đã tăng từ 10 – 20 lần chỉ trong vỏn vẹn có vài tháng. Có một người mua được một lô đất với giá 600 triệu đồng, nhưng chỉ sau 3 năm lô đất đấy rao bán với giá ngót 20 tỷ mà số người xin được mua đuổi đi không hết, câu chuyện thoạt nhiên nghe có vẻ khó tin nhưng lại là có thật. Tại Vân Đồn, giá đất ở đây cũng tăng lên từ 5 – 6 lần so với thời điểm cùng kỳ của 3 năm trước. Bắc Vân Phong cũng tương tự không hề kém cạnh.

Trước nguy cơ giá đất ở 3 đặc khu bị thổi lên một cách đáng ngại, Bộ Xây Dựng đã có công văn gửi đi các tỉnh Quảng Ninh, Khánh Hòa, Kiên Giang và cùng các sở, ban ngành và lãnh đạo đầu ngành các tỉnh Đồng Nai, Long An, Bình Dương, Kiên Giang, Quảng Ninh… ngay lập tức siết chặt lại thị trường bất động sản tại địa bàn của mình và không cấp phép bán lô bán nền, xử phạt một loạt các dự án chưa hoàn thành đã tự ý mở bán. Đồng thời Bộ và các địa phương đã nêu trên cũng phải đưa ra các biện pháp ngăn chặn, xử lý nhằm không cho giá đất tăng đột biến, ngăn việc tách thửa, giao dịch sang nhượng, cho tặng quyền sử dụng đất rừng, đất nông nghiệp và tuyên truyền sâu rộng tới người dân.

Như vậy, nhìn chung thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2018 đã phần nào chịu ảnh hưởng từ chính sách, làm hạ nhiệt thị trường đất thổ cư nói chung và riêng tại các đặc khu kinh tế tương lai. Đây chính là động thái làm thị trường giao dịch bất động sản có hiện tượng chững lại.


Hãy chia sẻ bài viết nếu bạn cảm thấy thông tin này hữu ích nhé! Chúc bạn lựa chọn được một ngôi nhà ưng ý!

Bạn có thể tham khảo Bất Động Sản đang bán ở Hà Nội Tại Đây https://datthocuhanoi.vn/ban-nha-dat/

Có thể bạn quan tâm

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN

Họ và tên

Email

Điện thoại:

Nội dung tư vấn