SELECT MENU

Sửa đổi Luật đất đai – Đảm bảo tính công bằng, công khai và minh bạch

Bộ trưởng Trần Hồng hà đã chỉ đạo Tổng cục quản lý đất đai về nội dung sửa đổi, bổ sung luật đất đai.

Theo nhóm phóng viên Datthocuhanoi.vn.Tại Bộ tài nguyên và môt trường, chiều ngày 19/06 vừa qua, Bộ Trưởng Trần Hồng Hà và bà Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa đã làm việc với tổng cục quản lý đất đai về việc nội dung sửa đổi và bổ sung về luật đất đai. Trong buổi họp các đơn vị chức năng của Tổng cục quản lý đất đai, đất thổ cư giá rẻ tại hà nội, đã trình bày các nội dung sửa đổi, bổ sung về các vấn đề liên quan đến quy hoạch đất đai, đất thổ cư thuộc diện quy hoạch tại hà nội, kinh tế đất đai và các cơ chế chính sách giải quyết tập trung đất đai trong luật đất đai và nghe những ý kiến chỉ đạo từ lãnh đạo của Bộ.

Phát biểu và chỉ đạo tại cuộc họp, ngài Bộ trương Trần Hồng Hà đặt vấn đề cho các cán bộ của Tổng cục quản lý đất đai phải có cách thức và phương án tiếp cận đúng mới giải quyết được hết những bất cập hiện nay về đất thổ cư trên địa bàn hà nội. Mỗi cá nhan của Tổng cục phải đặt mình vào vị trí của người dân để đưa ra những phương án giải quyết và điều chỉnh cho phù hợp với lòng dân.

Cũng theo Bộ trưởng, vấn đề quy hoạch đất thổ cư tại hà nội sẽ là tiền đề cho việc phát triển đất nước sau này khang trang hơn, to đẹp hơn. Bộ trưởng nói “ Quy hoạch đất đai phải thể hiện được cả về không gian lẫn thời gian, phải tiếp cận phù hợp với từng vùng địa lý, sinh thái, phải làm được quy hoạch cho nhiều thế hệ sau này, để khi nhìn vào quy hoạch có thể biết được về tiềm năng, tài nguyên đã được quy hoạch và sử dụng một cách hiệu quả nhất. Nếu như triển khai tốt có thể vừa tạo ra cho quỹ đất phát triển và vừa hỗ trợ được người dân trong tương lai”

Hiện nay, xung quanh những vấn đề về tranh chấp đất đai, khiếu nại và kiện tụng. Bộ trưởng đề nghị các đơn vị tham mưu cho Bộ phải tập trung vào nghiên cứu thật kỹ để tìm hiểu những nguyên nhân sâu xa dẫn đến các mâu thuẩn xẩy ra về vấn đề tranh chấp khiếu nại hiện nay như : xẩy ra ở khu vực nào ? nguyên nhân xẩy ra tranh chấp, kiện tụng là gì ? Các chính sách hiện nay giải quyết những vấn đề này ra sao… Tất cả những vấn đề này cần phải được xem xét một cách cụ thể và kỹ lưỡng. Bộ trưởng nhấn mạnh thêm về việc sửa đổi, bổ sung luật đất đai phải đảm bảo tính công bằng, công khai và minh bạch để người dân tin tưởng vào Bộ và các ban ngành.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà lưu ý và chỉ đạo Tổng cục cần có những báo cáo đánh giá gửi Bộ rõ ràng về các nhóm vấn đề bất cập, vướng mắc của Luật đất đai ban hành năm 2013 để từ đó có đề xuất nội dung sửa đổi. Bộ trưởng lưu ý tập trung rõ vào 2 vấn đề : Quy hoạch đất thổ cư và kinh tế đất thổ cư. Hai nội dung này Tổng cục đất đai phải chuẩn bị nội dung tổ chức hội thảo, ngài Bộ trưởng và Thứ trưởng sẽ chủ trì cuộc hội thảo này. Tổng cục quản lý đất đai phải phối hợp với Vụ hợp tác quốc tế, mời các chuyên gia nước ngoài tham dự buổi hội thảo, đồng thồi phối hợp chặt chẽ với Vụ Pháp Chế dự thảo văn bản, trong văn bản nêu rõ những vướng mắc bất cập và nội dung đề xuất sửa đổi để trình Bộ trưởng lấy ý kiến của Chủ tịch, Phó chủ tịch, Giám đốc các sở Tài nguyên và môi trường…

Bên cạnh đó, ngài Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng đề nghị các đơn vị của Tổng cục quản lý đất đai cần nghiên cứu các kinh nghiệm của các nước trên thế giới, quốc tế, tổ chức các buổi hội thảo khoa học cũng như phối hợp với ngân hàng thế giới lấy ý kiến của các chuyên gia để học tập các công nghệ của các đối tác quốc tế và áp dụng những mô hình phù hợp cho nền kinh tế Việt Nam nói chung và đất thổ cư nói riêng.


Hãy chia sẻ bài viết nếu bạn cảm thấy thông tin này hữu ích nhé! Chúc bạn lựa chọn được một ngôi nhà ưng ý!

Bạn có thể tham khảo Bất Động Sản đang bán ở Hà Nội Tại Đây https://datthocuhanoi.vn/ban-nha-dat/

Có thể bạn quan tâm

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN

Họ và tên

Email

Điện thoại:

Nội dung tư vấn