SELECT MENU

Rao bán chênh nửa tỷ sau khi vừa nhận nhà ở xã hội.

Nhiều khách hàng sau khi nhận và đăng ký mua được Nhà Ở Xã Hội ( NOXH ) đã rao bán ngay với giá chênh lệch từ 400 – 500 triệu đồng, mặc dù theo quy định không được phép bán NOXH sau 5 năm nhận nhà.

Vừa qua, sau khi gói 1000 tỷ được chính phủ thông qua cho những dự án thuộc phân khúc NOXH, người dân đã bắt đầu rộ lên tìm kiếm các căn hộ thuộc phân khúc này. Chỉ cần gõ ” bán nhà ở xã hội “ là sẽ cho đến hàng trăm hàng nghìn kết quả tìm kiếm. nổi bật là các căn hộ nhà ở xã hội thuộc dự án Jamona Apartment trên đường Đào Trí, quận 7, TP.HCM của Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín – nay là TTC Land, một dự án vừa được bàn giao đầu tháng 3/2018 thuộc loại không được phép giao dịch mua bán. Thế nhưng sau khi tìm kiếm chúng tôi đã có được hàng loạt những kết quả như sau : “Nhà ở xã hội Jamona City – Giá rẻ bèo 1.38 tỷ – Trực tiếp từ TTC Land”;  hay “Cần tiền bán gấp căn hộ nhà ở xã hội quận 7 giá rẻ 1.35 tỷ…”

Rao bán tràn lan nhà ở xã hội của TTC Land

Chúng tôi đã tìm hiểu và gọi điện đến một số điện thoại đăng tải bán nhà ở xã hội trên mạng và được người này giới thiệu “có nhiều căn hộ nhà ở xã hội đang được người mua trước đó gửi lại bán giúp”. “Khách em không có nhu cầu sử dụng nên gửi bán. Bọn em là nhân viên của chủ đầu tư nên hoàn toàn yên tâm. Khách hàng gửi bán các căn có diện tích 57 m2 và 69m2, view cầu Phú Mỹ rất đẹp. Căn hộ đã được bàn giao nên người mua có thể vào ở ngay, anh có thể đến xem nhà trực tiếp”

Đến xem và trao đổi trực tiếp tại một căn hộ 57m2 ở tầng 6, view cầu Phú Mỹ của dự án này, một nhân viên của công ty TTC Land (xin được phép giấu tên ) tư vấn: “Căn này khách có nhu cầu bán với giá 1 tỷ 300 triệu, người mua chỉ cần trả cho người bán 850 triệu, 450 triệu còn lại, người bán đang vay ngân hàng gói ưu đãi 30 nghìn tỷ theo chính sách hỗ trợ của nhà nước dành cho nhà ở xã hội. Theo đó, anh sẽ được trả dần khoảng 4 triệu mỗi tháng cho đến khi căn hộ có sổ hồng và được phép sang tên. Lúc đó anh trả hết khoản tiền còn lại cho người bán”.

Cách đây hơn 1 năm, vào thời điểm người mua được hỗ trợ từ gói vay 30.000 tỷ thì căn hộ 57m2 này có giá trị khoảng gần 900 triệu đồng, với căn 69m2 là gần 1 tỉ đồng. Như vậy so với thời điểm hiện tại, giá căn hộ đã bị chênh lên từ 400 – 500 triệu đồng. Điều này khiến nhiều người thắc mắc có hay không chuyện “đầu cơ” nhà ở xã hội. Những người làm thủ tục mua nhà ở xã hội không có nhu cầu để ở mà mục đích là bán lại.

” Rủi ro ” trong Lách Luật

Trao đổi với nhân viên tại dự án đang được bán về thủ tục pháp lý nào để đảm bảo quyền lợi và quyền sở hữu của người mua lại căn hộ dạng này chúng tôi nhận được lời giải thích : “Mọi thủ tục giao dịch là đúng quy định pháp luật hết. Luật pháp quy định không mua bán, chuyển nhượng, cho thuê lại trước 5 năm, ở đây họ dùng “Hợp đồng uỷ quyền” công chứng để lách luật”.

Sau khi đã xem một bản hợp đồng có được, các điều khoản của hợp đồng ủy quyền căn nhà ở xã hội này nêu rõ, bên được ủy quyền (người mua) được sử dụng căn hộ này và sẽ thay mặt bên uỷ quyền (người bán) trả nợ ngân hàng số tiền mà người bán đã vay. Ngoài ra, người được uỷ quyền cũng được phép đứng tên đăng ký các hợp đồng sinh hoạt như điện, nước với các cơ quan chức năng và thực hiện việc thanh toán tiền sử dụng các dịch vụ trên…

Để hiểu rõ hơn về Lách Luật trong NOXH chúng tôi đã trao đổi với luât sư Nguyễn Đức Chánh- Đoàn Luật sư TPHCM cho biết, quy định tại Điều 19 Nghị định 100/2015 của Chính Phủ thì người mua, nhà ở xã hội không được chuyển nhượng nhà ở dưới mọi hình thức trong thời gian tối thiểu là 05 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua nhà ở theo hợp đồng đã ký với bên bán, bên cho thuê mua. “Trong thời hạn chưa đủ 05 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua nhà ở xã hội, nếu bên mua hoặc thuê mua có nhu cầu bán lại nhà ở xã hội thì chỉ được bán lại cho Nhà nước hoặc bán lại cho chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội trong trường hợp mua, thuê mua nhà ở xã hội được đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn ngoài ngân sách”- luật sư Chánh nói và cho biết, việc “lách luật” bằng hình thức hợp đồng ủy quyền thì người mua lại nhà ở xã hội có thể gặp nhiều rủi ro về sau.

Luật sư Chánh cho biết thêm, nhà ở xã hội giá rẻ hơn vì đã được nhà nước bỏ phí ra bù lỗ, chứ không phải tự nhiên mà nó rẻ như thế. Bởi vậy, đối tượng mua và được mua noxh phải nộp hồ sơ lên Sở Xây dựng và phải xét duyệt rất kỹ về hoàn cảnh, thân nhân có xác nhận của chính quyền địa phương và đơn vị công tác. Tuy nhiên, thực tế đang xảy ra nghịch lý, một số trường hợp “đủ điều kiện” mua nhà xã hội đã lợi dụng chính sách ưu đãi của nhà nước để đầu cơ kiếm lời.

———————————————————————————–

Hãy chia sẻ bài viết nếu bạn cảm thấy thông tin này hữu ích nhé! Chúc bạn lựa chọn được một ngôi nhà ưng ý!

Bạn có thể tham khảo Bất Động Sản đang bán Tại Đây https://datthocuhanoi.vn/ban-nha-dat/

 

Có thể bạn quan tâm

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN

Họ và tên

Email

Điện thoại:

Nội dung tư vấn