SELECT MENU

Quảng trường Ba Đình được đặt tên bởi ai ?

Chắc sẽ không ít người đặt ra câu hỏi mỗi lần đi qua Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh rằng ai là người đặt tên cho Quảng Trường Ba Đình lịch sử, có phải Chủ Tịch Hồ Chí Minh là người đặt tên không hay là một ai khác ? Chúng ta hãy cùng Datthocuhanoi.vn cùng tìm hiểu về chủ đề này nhé.

Quảng trường Ba Đình là quảng trường lớn nhất Việt Nam nằm trên đường Hùng Vương, Điện Bàn, Ba Đình, Hà Nội. Thuộc địa bàn của khu đất thổ cư quận Ba Đình, và có vị trí khá đắc địa, là nơi Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh được xây dựng.

Theo nhà sử học Dương Trung Quốc cho biết : “ Việc đặt tên cho Quảng trường Ba Đình nằm trong chủ trương chung của Chính phủ Trần Trọng Kim lúc bấy giờ,, cùng với đó là việc thay đổi tên của nhiều tuyến phố, quảng trường, tượng đài khác. Hồi đó, chính phủ Trần Trọng Kim muốn chứng tỏ tinh thần dân tộc bằng chủ trương chung là xóa bỏ tên quảng trường, tượng đài, công trình công cộng được chủ nghĩa thực dân đặt tên…

Nhà văn Tô Hoài, người biết những thông tin rất quý về tác giả của các tên gọi những con đường, tuyến phố và Quảng Trường Ba Đình cho biết, hầu hết tên đường phố hiện nay đều do bác sĩ Trần Văn Lai đặt tên, và vị bác sĩ này cũng là người đặt tên cho Quảng Trường Ba Đình chứ không phải Chủ Tịch Hồ Chí Minh như mọi người vẫn lầm tưởng.

Thị trưởng người Việt Nam tiên của Thủ Đô hà Nội sau 60 năm bị thực dân pháp đô hộ chính là bác sĩ Trần Văn Lai ( 1894 – 1975 ). Ông sinh ra trong gia đình làm nghề khảm trai có tiếng tăm ở đất kinh kỳ thời bấy giờ, nhưng ông lại không theo nghề truyền thống của gia đình mà lại đi theo con đường học ngành y và trở thành một bác sĩ có tên tuổi. Ông luôn mang trong mình tư tưởng chống Pháp. Là một bác sĩ rất giỏi ở nhà thương Phủ Doãn thời bấy giờ ( nay là Bệnh viện Việt Đức ), từng bị Pháp giam giữ tại nhà tù Hỏa Lò và nhà Tù Sơn La cùng với Phạm Khắc Hòe và Hoàng Công Khanh. Đến thời điểm đầu năm 1945, khi phát xít Nhật đảo chính thực dân Pháp, bác sĩ Trần Văn Lai được mời ra giữ vị trí Đốc Lý Hà Nội ở giai đoạn chính phủ Trần Trọng Kim đương thời ( vị trí này tương đương chức thị trưởng ).

Bác sĩ Trần Văn Lai giữ chức thị trưởng trong quãng thời gian ngắn nhất trong lịch sử từ 20/07/1945 đến 19/08/1945 ( chưa đầy 1 tháng ) bắt đầu cho cuộc khởi nghĩa vĩ đại giành chính quyền của nhân dân Hà Nội. Sau đó vị bác sĩ này trở thành Phó chủ tịch ủy ban hành chính TP Hà Nội và Thứ Trưởng Bộ Lao Động Thương Binh. Ông để lại cho hậu thế sau này một dấu ấn đặc biệt đó chính là đặt tên một loạt những tuyến đường, phố, địa danh mà trước đây chính quyền thực dân Pháp đã đặt, nổi bật nhất trong đó có Quảng trường Ba Đình lịch sử.

Ngay từ những ngày đầu làm thị trưởng thành phố, ông đã cho kéo đổ nhiều bức tượng thực dân ví dụ như : tượng sĩ, nông, công, thương ở vườn hoa Canh Nông ( Pháp dựng lên để kỉ niệm Đại chiến thế giới lần thứ nhất 1914 – 1918 ), tượng Đầm xòe ở vườn hoa Cửa Nam. Tượng toàn quyền Văng Hô ven, Phù điêu Giăng Đuy puy gần bến sông Hồng..; tất cả đều bị kéo đổ. Bức tượng đồng to nhất Hà Thành thời bấy giờ là bức Toàn quyền paul Bert tay cầm cờ tay xòe trên đầu ông thầy đồ An Nam cắp tráp dựng ở vườn hoa bên tòa Đốc Lý ( bây giờ là vườn hoa Indira Gandhi ) cũng không ngoại lệ bị kéo đổ.

tượng Đầm xòe ở vườn hoa Cửa Nam

tượng sĩ, nông, công, thương ở vườn hoa Canh Nông

Ông cho đổi tên những đại lộ đẹp nhất Hà Thành thời bấy giờ như Briére de L’isle đổi tên thành đường Hùng Vương, đổi tên Carnot trờ thành đường Phan Đình Phùng, Henri D’orleans đổi thành Phùng Hưng, Gămbetta đổi tên thành đường Trần Hưng Đạo, và đổi tên đường viên quan chết trận ở Cầu Giấy F.Gacniê thành đường Đinh Tiên Hoàng… Đây đều là tên những Võ Tướng với chiến công hiển hách.

Đường phan đình phùng

đường Hùng Vương

đường Phùng Hưng

đường Đinh Tiên Hoàng

Ngoài ra còn có tên các danh sĩ nổi tiếng đến tân bây giờ vẫn dùng gọi như : Trần Tế Xương, Tản Đà, Nguyễn Du, Nguyễn Gia Thiều… tất cả đều do ngài thị trưởng này đặt tên mà ra. Duy nhất, một tuyến phố được vị bác sĩ này giữ nguyên đó là phố Yersin và bức tượng nhà khoa học nổi tiếng Pasteur được bảo tồn đến tận bây giờ.

Nét độc đáo của Quảng trường Ba Đình được kể đến là cuối con đường có tên một vị linh mục Puyghinie ( bây giờ là đường Điện Biên Phủ ) có một bãi đất trống cỏ dại mọc có tên là Poăng ( trong tiếng Pháp Point có nghĩa là điểm bắt đầu Phố ). Bác sĩ Trần Văn Lai đã cho đặt tên bãi đất trống ấy là Quảng trường Ba Đình, lấy tên căn cứ của nghĩa quân Đinh Công Tráng chống thực dân Pháp anh dũng ở huyện Nga Sơn, Thanh Hóa.

Quảng trường Ba Đình trải qua 2 lần đổi tên là : quảng trường Độc Lập ( sau thời điểm ngày 2/9/1945 Chủ Tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa) và Hồng Bàng (Pháp chiếm lại sau ngày toàn quốc kháng chiến ).

Sau năm 1954 dưới đề nghị lấy tên cũ là Quảng trường Độc Lập nhưng Bác Hồ không đồng ý và giữ nguyên tên gọi là Quảng trường Ba Đình cho đến tận bây giờ.

Bên cạnh Quảng trường Ba Đình là các công trình kiến trúc được kể đến như :

  • Hội trường Ba Đình ( hoàn thành 1963)
  • Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh ( hoàn thành năm 1975)
  • Bảo tàng Hồ Chí Minh ( hoàn thành năm 1990)
  • Đài tưởng niệm các vị Anh hùng liệt sỹ hy sinh vì Tổ Quốc ( xây năm 1994)
  • Khu di tích chùa Một Cột từ thời nhà Lý
  • Hoàng Thành Thăng Long.

Đây đều là những địa điểm di tích lịch sử nổi tiếng mà bất cứ ai khi có nhu cầu tìm mua bán nhà quận Ba Đình để ở đều muốn được tận hưởng những không gian lịch sử độc đáo tại quận có đậm dấu ấn lịch sử trên địa bàn đất thổ cư giá rẻ tại hà nội này. Hoặc khi ghé thăm Hà Nội quý bạn đọc có thể lưu lại những địa điểm lịch sử trên để thăm quan và chụp những tấm hình lưu niệm.


Hãy chia sẻ bài viết nếu bạn cảm thấy thông tin này hữu ích nhé! Chúc bạn lựa chọn được một ngôi nhà ưng ý!

Bạn có thể tham khảo Bất Động Sản đang bán ở Hà Nội Tại Đây https://datthocuhanoi.vn/ban-nha-dat/

Có thể bạn quan tâm

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN

Họ và tên

Email

Điện thoại:

Nội dung tư vấn