SELECT MENU

Những việc cần làm khi dọn đến nhà mới

Chọn được một ngôi nhà ưng ý và chuyển đến đồng nghĩa với việc tất cả thành viên trong gia đình của bạn sẽ bắt đầu một cuộc sống mới. Bạn sẽ phải làm khá nhiều việc để khi chuyển sang nhà mới không những mọi thành viên trong gia đình đều cảm thấy thoải mái và hoan hỉ mà ngôi nhà mới còn là nơi đón nhận vượng khí và tài lộc của chủ nhân mới. Datthocuhanoi.vn sẽ chia sẻ cùng quý bạn đọc những điều cần phải làm khi dọn đến một ngôi nhà mới như thế nào.

1/ Việc đầu tiên quan trọng nhất khi dọn đến nhà mới đó là Chọn ngày lành tháng tốt, giờ tốt.

Thông thường khi chuyển nhà chúng ta hay được những thầy phong thủy hay các thầy tử vi khuyên nên chọn ngày Thủy và tránh chọn ngày Hỏa để chuyển nhà. Chính vì vậy việc chọn ngày lành tháng tốt để chuyển nhà thường được xem là việc lớn là quan trọng nhất. Ngày được chọn phải dựa theo 2 yếu tố chính là ngày âm lịch và ngày tháng năm sinh của người chủ nhà hay người trụ cột của gia đình để cho ra một kết quả tốt nhất. Sau khi chọn được ngày lành tháng tốt rồi bạn hãy chú ý đến giờ lành, giờ đẹp trong ngày để thực hiện chuyển nhà. Bởi lẽ theo quan niệm dân gian xưa truyền lại, việc chuyển nhà nên hoàn thành trước 15h ( tức 3h chiều) trong ngày, do sau 15h sẽ được tính vào giờ ban đêm, việc chuyển nhà vào ban đêm sẽ không hề tốt cho vận khí của gia chủ.

Không nên mời bạn bè khách khứa vì đây không phải là tân gia. Gia chủ cần hiểu và phân biệt rõ ngày chuyển nhà và ngày tân gia là khác nhau để không phạm phải sai lầm này.

2/ Quan trọng không kém việc chọn ngày lành và giờ lành đó là : Cúng Thổ Địa và Thần Linh.

Trong ngày chuyển nhà, việc quan trọng không được phép thiếu đó là buổi chiều hôm đó phải thắp hương thổ thần, thổ địa, vì đây chính là vị thần của mỗi căn nhà. Nên thắp hương cầu khấn thổ thần thổ địa phù hộ độ trì cho gia chủ được bình an. Mâm lễ dâng Thần Linh, Gia Tiên ngày nhập trạch phải được bầy biện trang trọng gồm có : Trầu cau, hương, hoa, vàng mã, mùa nào hoa quả đấy, bánh kẹo. và mâm lễ mặn : rượu, thịt, xôi, gà…

3/ Xông nhà để xua đi chướng khí.

Thông thường khi mua được những căn nhà ưng ý, ví dụ : chủ nhà rao bán nhà quận hai bà trưng, hay bán nhà quận hai bà trưng dưới 2 tỷ, hoặc bán nhà quận ba đình, hoặc bán nhà quận ba đình dưới 2 tỷ. Những ngôi nhà này chủ thường để không trong một thời gian nên chướng khí sẽ tích tụ lại và côn trùng hay chuột bọ sẽ có chỗ trú ẩn. Vậy, Xông nhà là để xua đi chướng khí và xua đuổi những loại côn trùng hay sâu bọ, nguyên liệu để xông nhà khá đơn giản như : rễ cây, hương liệu, bột trầm hương và nhang thơm đốt lên cho khói tỏa ra làm ấm toàn bộ căn nhà. Sau khi bạn mua được căn nhà ưng ý rồi hãy đốt vào cái niêu đất hay siêu đun nước để khói hương bay từ vòi ra, cầm dễ dàng mà không bị bỏng tay.

Lưu ý : khi làm nên mở hết cửa chính lẫn cửa sổ để các khí xấu theo làn khói bị đẩy ra khỏi nhà.

Khi xông nhà bạn hãy xông từ trên tầng cao nhất xuống dưới và xông từ trong nhà ra ngoài nhà. Phải thật chú ý tới những góc tường hứng nước mưa và có độ ẩm mốc cao. Khi xông nhà hãy bật toàn bộ đèn trong nhà lên để tăng thêm nhiệt khí cho ngôi nhà và tăng dương khí. Đối với những ngôi nhà chưa có hoặc không có điện thì có thể đốt chậu than sau đó đem một chậu cây đặt vào hướng nam hay hướng đông để tăng dương khí cho ngôi nhà của gia chủ mới.

4/ Những vật đầu tiên mang vào nhà trước : Chiếu và Bếp Nấu.

Theo các cụ xưa quan niệm rằng, khi vào nhà mới vật đầu tiên phải mang vào nhà là cái chiếu đang sử dung, sau đó là bếp lửa, tuyêt đối không nên mang bếp điện hay chổi quét nhà hoặc nước vào nhà trước. Đồ đạc trong nhà phải do người trong gia đình tự tay dọn mà mang chuyển đến nhà mới. Bài vị cúng Gia Thần, Tổ Tiên phải do gia chủ tự tay cầm đến nhà mới. Những người còn lại trong gia đình đi theo sau, tay cầm tiền hoặc vàng mang đến nhà mới, tựa ý như mang tài lộc, tiền bạc đến ngôi nhà mới để ngôi nhà mới là nơi sinh sống cũng như là nơi làm ăn phát đạt cho gia chủ mới.

5/ Đun nước sôi và mở vòi cho nước chảy.

Sau khi làm những bước ở trên, vào ngày đầu tiên khi bạn dọn đến ngôi nhà mới, gia chủ mới của căn nhà nhất định phải đun một ấm nước sôi với mục đích làm cho không khí cũng như nguồn tài sản của ngôi nhà mới được sôi động và dồi dào. Cùng với việc này bạn cần đậy các bồn rửa bát và bồn tắm trong nhà lại, sau đó mở thật nhỏ vòi nước để nước chảy thật chậm và trong khoảng thời gian thật lâu. Điều này có ý nghĩa tượng trưng cho Vạn Sự Như Ý, đầy đĩa đầy bát và no đủ. Các phòng trong nhà, nếu có nhiều phòng và có quạt thì có thể bất tất cả các quạt lên cho gió thổi các hướng trong nhà, nhưng lưu ý tuyệt đối không được để gió thổi ra hướng cửa chính với ngụ ý “ phong sinh thủy khởi “

6/ Mua chổi và cây lau nhà mới.

Khi bạn hoàn thành các bước trên, việc tiếp theo khi chuyển đến một không gian sống mới, bạn sẽ không muốn mang theo những rắc rối từ nơi ở cũ và mang theo những thứ phiền toái từ nơi ở cũ, chính vì vậy hãy mua một chiếc chổi mới và cây lau nhà mới, để quét đi những gì bụi bặm và những gì cũ kỹ của ngôi nhà sau đó lau thật sạch để mang lại cho ngôi nhà một diện mạo mới mẻ hơn.

7/ Treo chuông gió luân chuyển khí trong nhà.

Theo quan niệm phong thủy cho rằng chuông gió là công cụ dẫn dắt khí luân chuyển trong nhà, thường chuông gió được treo ở cửa ra vào hay cửa sổ của ngôi nhà. Chính vì vậy bạn hãy treo chuông gió ở một số nơi trong ngôi nhà mới của mình. Tốt nhất nên chọn chuông bằng kim loại phát ra âm cao.

Âm thanh của kim loại được các cụ xưa cho rằng có khả năng xua tà ma và dịch bệnh, mang lại may mắn, báo hiệu ngôi nhà đã có chủ mới cư ngụ, đã có dương khí đến vùng đất này, người âm hãy tránh xa và không làm phiền. Không những có ý nghĩa như vậy mà khi nghe âm từ chuông gió kim loại phát ra sẽ khiến cho tâm trạng của toàn bộ con người sinh sống trong ngôi nhà sẽ cảm thấy vui tươi và hưng phấn, có tính hướng thiện.

8/ Thật vui vẻ trong ngày chuyển đến nhà mới.

Chuyển đến nhà mới có nghĩa bạn sẽ bắt đầu có những khởi đầu mới từ căn nhà mình đã mua đất thổ cư giá rẻ tại hà nội. Chính vì vậy mọi việc phải được diễn ra một cách suôn sẻ và tốt đẹp nhất. Khi chuyển và dọn đến nhà mới bạn cần phải nói và làm những việc may mắn và vui vẻ nhất. Vào ngày chuyển đến ngôi nhà mới nên tránh không để xẩy ra cãi vã, tranh luận hay gây gổ, mắng mỏ trẻ nhỏ, thể hiện sự bực tức, khóc lóc hay làm những điều không vui vào ngày chuyển nhà, bởi lẽ tất cả những hành động này đều tượng trưng và có ảnh hưởng đến sự bất hòa trong gia đình.

9/ Để điện sáng 3 đêm đầu tiên sau khi chuyển đến nhà mới.

Vào những đêm đầu tiên khi bạn và gia đình dọn đến nhà mới để sinh sống, Datthocuhanoi.vn khuyên và đã tham khảo ý kiến của những chuyên gia phong thủy hàng đầu là nên bật tất cả các đèn ở trong nhà thâu đêm đến sáng hôm sau, để nhằm mục đích giúp cho vượng khí trong nhà được sáng mà không tắt. Tốt nhất là nên để tất cả đèn sáng thông trong 3 đêm đầu tiên trong khi chuyển đến nhà mới.

Vào đêm đầu tiên ngủ ở nhà mới, bạn nên nằm xuống vài phút sau đó nên trở dậy một lúc làm bất cứ một việc gì đấy rồi mới tiếp tục ngủ, mục đích của hành động này biểu thị cho việc đi ngủ rồi sẽ lại trở dậy.

10/ Làm cho căn nhà luôn có không khí vui vẻ.

Thông thường sau khi dọn đến nhà mới khoảng 1 ngày hoặc 1 tuần, bạn cần phải náo động và làm cho căn nhà mới trở nên ấm cúng và vui vẻ hơn bằng cách : Mời bạn bè đến, mời hàng xóm láng giềng đến nhà ăn uống và trò chuyện, để tạo nên không khí vui vẻ, náo nhiệt và cũng có ý nghĩa xua đuổi tà khí.

11/ Không đi vào nhà mới bằng tay không.

Lúc chuyển đến nhà mới hay lúc dọn nhà từ nhà mới, những thứ từ ngôi nhà của chủ cũ hãy để chủ cũ đưa ra, còn những thứ mới, mang vào nhà mới thì chủ nhân của ngôi nhà mới phải đích thân đưa vào. Khi dọn vào nhà mới cả gia đình không được đi tay không vào. Toàn thể thành viên trong gia đình phải mang theo một thứ gì đó tốt đẹp, có thể là trái cây, hoa quả như Cam ( biểu tượng của sự thịnh vượng), Táo ( biểu tượng của sự an toàn), Lê ( biểu tượng của sự may mắn), Lựu ( biểu tượng của cơ hội) và Đào ( biểu tượng của sức khỏe dồi dào). Theo Datthocuhanoi.vn quý bạn đọc nên mang tất cả những hoa quả trên và sắp vào một giỏ hoa quả cho trọn vẹn.

Ngoài những điều quan trọng đã nêu ra ở trên thì quý bạn đọc nên lưu ý thêm những điều sau:

  • Đặt một túi vải màu đỏ ở dưới đáy thùng gạo sau đó đổ gạo vào túi đến khi tràn miệng, đậy thùng gạo lại và niêm phong, dán một tờ giấy đỏ có ghi 2 chữ Đầy Đủ.
  • Không nên ngủ trưa trong ngôi nhà mới vào đúng ngày chuyển đến vì nó tượng trưng cho sự lười biếng.
  • Người cuối cùng trước khi rời khỏi nhà cũ phải rải ít gạo trước cửa nhà sau đó khóa cửa lại mới đi.
  • Tránh việc chuyển nhà có phụ nữ mang thai ( tốt nhất là sau khi xong xuôi mọi việc hãy đến).

Hãy chia sẻ bài viết nếu bạn cảm thấy thông tin này hữu ích nhé! Chúc bạn lựa chọn được một ngôi nhà ưng ý!

Bạn có thể tham khảo Bất Động Sản đang bán ở Hà Nội Tại Đây https://datthocuhanoi.vn/ban-nha-dat/

Có thể bạn quan tâm

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN

Họ và tên

Email

Điện thoại:

Nội dung tư vấn