SELECT MENU

Những thủ tục cần lưu ý khi cho người nước ngoài thuê nhà.

Thời gian qua đất nước phát triển và hội nhập nên nhu cầu ở và sinh sống của người nước ngoài ở các thành phố lớn của Việt Nam như Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh tăng cao. Vậy việc cho người nước ngoài thuê nhà để sinh sống và làm việc ở Việt Nam cần có những thủ tục và điều kiện gì để hẹn chế rủi ro. Datthocuhanoi.vn xin cùng bạn đọc chia sẻ một vài kinh nghiệm đã tham khảo của những chủ nhà đã từng cho người nước ngoài thuê ở Hà Nội.

Gần đây Datthocuhanoi.vn nhận được khá nhiều cuộc điện thoại của người dân hỏi về việc sau khi mua bán đất thổ cư giá rẻ tại Hà Nội và xây nhà để đầu tư rồi chuyển hướng sang cho thuê, đối tượng cho thuê chính là người nước ngoài thì cần làm những thủ tục nào, và cần phải làm những việc gì để tránh rủi ro xấu nhất.

Để trả lời những câu hỏi chung của quý nhà đầu tư cũng như bạn đọc, Datthocuhanoi.vn đã mời những luật sư hàng đầu hay xử lý những vụ việc xung quanh vấn đề nêu trên và Bất Động Sản nói chung để tư vấn cụ thể.

Thực tế, nhu cầu nhà ở cho người nước ngoài thuê tại Việt Nam ở thời điểm hiện tại đang tăng cao, đặc biệt là ở những quận có người nước ngoài sinh sống và làm việc đông nhất là quận Tây Hồ ( bán nhà quận Tây Hồ ) do gần Hồ Tây và cũng là quận trung tâm dễ di chuyển ra các tỉnh ngoại thành Hà Nội, và quận Hai Bà Trưng ( bán nhà quận Hai Bà Trưng ) nơi có những trường đại học lớn và lâu đời như Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Kinh Tế Quốc Dân, Đại học xây dựng…đây là những trường đại học có khá nhiều du học sinh người nước ngoài theo học.

Những vấn đề cần lưu ý khi cho người nước ngoài thuê nhà như sau :

1/ Điều kiện cho người nước ngoài thuê nhà gồm những yếu tố nào :

Điều 119 về luật nhà ở năm 2014 quy định về việc ở và nhà ở cho người nước ngoài thuê gồm :

+ Bên cho thuê ( chủ nhà ) phải là chủ sở hữu chính ngôi nhà ở đó, hoặc người được chủ sở hữu cho phép ủy quyền để thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định của luật này và pháp luật về dân sự. Nếu bên cho thuê là cá nhân ( những người mua nhà đầu tư rồi cho thuê hoặc có nhiều nhà không ở đến ) phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự ( sức khỏe hoàn toàn bình thường ) để thực hiện các giao dịch về nhà ở theo quy định của pháp luật. Nếu là tổ chức, hộ kinh doanh, cty, phải có tư cách pháp nhân, có giấy ủy quyền công chứng, trừ trường hợp tổ chức tặng hay cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương.

+ Bên thuê nhà để ở và sinh sống là người nước ngoài phải có đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện các giao dịch về nhà ở theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành. Bên thuê phải thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam ( có điều kiện mua nhà chính chủ ở Việt Nam ) theo quy định của pháp luật và không bắt buộc phải có đăng ký tạm trú hoặc thường trú tại nơi có nhà ở được giao dịch.

Tại điều 159 luật nhà ở năm 2014, những cá nhân, tổ chức nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam gồm :

+ Những cá nhân, người nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của luật này và pháp luật có liên quan.

+ Cá nhân, người nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

Vậy để đủ điều kiện cho người nước ngoài thuê nhà, bên cho thuê và bên thuê cần đáp ứng những yêu cầu đã nêu trên.

2/ Điều kiện về đối với nhà cho thuê dành cho người nước ngoài :

Tại khoản 1 và 3 điều 118 luật nhà ở năm 2014, nhà cho người nước ngoài thuê phải đáp ứng được những điều kiện sau :

+ Có giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật ( chính chủ sổ đỏ ).

+ Nhà không thuộc dạng đang tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu, hoặc đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu có thời hạn.

+ Nhà không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính có hiệu lực của pháp luật.

+ Không thuộc diện có quyết định thu hồi đất ( nhà trong diện đang bị quy hoạch ), có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

+ Nhà cho thuê phải đảm bảo chất lượng, an toàn cho bên thuê nhà ở, có đầy đủ hệ thống điện, cấp thoát nước và đảm bảo vệ sinh môi trường.

3/ Các bước trình tự thực hiện cho người nước ngoài thuê nhà :

+ Đăng ký kinh doanh : hồ sơ đăng ký kinh doanh bao gồm sổ đỏ (chính chủ ) hoặc hợp đồng mua bán nhà ( trường hợp chưa kịp sang tên), giấy chứng minh thư nhân dân của chủ hộ.

+ Nộp thuế môn bài và kê khai mã số thuế căn hộ. Hồ sơ gồm : giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ( hộ kinh doanh cá thể ), tờ khai mã số thuế và tờ khai thuế môn bài.

+ Đăng ký an ninh trật tự và phòng cháy chữa cháy tại phòng an ninh trật tự, công an quận. Hồ sơ gồm :

  • Bản khai lý lịch chủ hộ.
  • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, sơ đồ chi tiết mặt bằng cơ sở ( bản vẽ thiết kế nhà )
  • Đơn đề nghị kiểm tra điều kiện về phòng cháy chữa cháy.
  • Cam kết đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, bản thống kê phương tiện phòng cháy chữa cháy.
  • Quyết định thành lập đội phòng cháy chữa cháy, phương án phòng cháy chữa cháy, văn bản thẩm duyệt nghiệm thu phòng cháy chữa cháy.

+ Khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại công an phường ( sau khi đã xong 3 dấu + trên )

Hồ sơ gồm : phiếu khai báo tạm trú, hợp đồng thuê nhà, hộ chiếu còn thời hạn đối với người thuê, giấy phép tạm trú hợp pháp ở Việt Nam có thời hạn từ 06 tháng trở lên, giấy đăng ký an ninh trật tự, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Sổ đỏ hoặc hợp đồng mua bán nhà, CMND của chủ sở hữu ngôi nhà.

+ Nộp thuế thu nhập cá nhân.

Hồ sơ gồm : hợp đồng cho thuê nhà, kê khai thuế phải nộp theo biểu thuế lũy tiến từng phần áp dụng đối với thu nhập từ sản xuất, kinh doanh, tiền lương, tiền công, thù lao.

4/ Rủi ro có thể xẩy ra cần tránh như sau :

Giống như cho người trong nước thuê nhà, hợp đồng cho người nước ngoài thuê nhà cũng có thể xẩy ra những rủi ro ngoài mong muốn. Trong trường hợp xẩy ra yếu tố không mong muốn khi cho người nước ngoài thuê nhà, hai bên sẽ tiến hành thỏa thuận lập hợp đồng thuê nhà và hợp đồng đó phải được lập thành văn bản và có công chứng, chứng thực tại phòng công chứng được pháp luật công nhận.


Hãy chia sẻ bài viết nếu bạn cảm thấy thông tin này hữu ích nhé! Chúc bạn lựa chọn được một ngôi nhà ưng ý!

Bạn có thể tham khảo Bất Động Sản đang bán ở Hà Nội Tại Đây https://datthocuhanoi.vn/ban-nha-dat/

Có thể bạn quan tâm

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN

Họ và tên

Email

Điện thoại:

Nội dung tư vấn