SELECT MENU

Những kỷ vật lưu lại không bao giờ quên

Trong tháng 7 này khắp các nơi trên cả nước đang diễn ra nhiều hoạt động tưởng nhớ tới những vị tiền bối, cha ông đã ngã xuống, tri ân đến những gia đình có công với Cách Mạng, để ngày nay thế hệ con cháu được sống trong hòa bình. Ngày 27/07 là một ngày tràn ngập cảm xúc và sự xót xa của cả dân tộc Việt Nam. Để có được thắng lợi to lớn vĩ đại này, không biết bao nhiêu triệu gia đình đã phải sống trong cảnh con xa mẹ, vợ xa chồng, anh xa em, bạn bè đôi lứa xa nhau. Chiến tranh đã lùi lại nhưng trong ký ức của những người còn sống thì cảm xúc vẫn còn đong đầy. thế hệ con cháu thấy được cái giá của thời bình để không ai được phép lãng quên.

Trong những ngày này, có rất nhiều câu chuyện, hình ảnh và kỷ vật của thời chiến, sự hy sinh gian khổ của thế hệ đi trước được chia sẻ để nhắc nhở và để tri ân. Trong thời chiến, để ghi lại sự nhớ thương quê hương và gia đình được ghi lại bởi những cánh thư, và lá thư, cây bút trở thành vật bất ly thân, gắn bó của mỗi người lính Cụ Hồ, lá thư ghi lại tâm tư, tình cảm, ước nguyện hòa bình của mỗi chiến sĩ trên chiến trường. Mỗi lá thư được gửi đi, từ hậu phương đến tiền tuyến, hay từ những mặt trận đẫm máu gửi về nơi hậu phương đã phần nào động viên, khích lệ tinh thần người chiến sĩ và làm an lòng những người ở lại. Lá thư trở thành một biểu tượng cho sự mong mỏi thật đặc biệt thời bấy giờ. Và không thể thiếu trong những cánh thư đó là những con tem thân thuộc, ngược xuôi khắp nẻo Tổ Quốc.

Tại bảo tàng Lịch Sử quân sự Việt Nam, nơi mà ta có thể bắt gặp hình tượng một người mẹ, một người lính già trên vai với chiếc ba lô, các bạn trẻ không kìm nén được nước mắt cảm xúc trước mỗi hình tượng, hiện vật và kỉ niệm đó. Những lá thư trong thời chiến được viết mọi lúc, mọi nơi, lúc dừng chân trên đường hành quân, hay khi có máy bay ném bom phải ở dưới hầm trú ẩn, hay bên trận địa ác liệt vẫn còn khói sung, mỗi lá thư được gửi gắm vô vàn niềm thương và nỗi nhớ, bao hy vọng mà không hề nhụt ý chí. Trước điều kiện chiến tranh ác liệt, những lá thư có thể đi mà không có đường về, hoặc có về nhưng không được trọn vẹn, có khi phải mất hằng năm lá thư mới đến được tay người nhận thì người lính đã hy sinh, có những lá thư còn đang viết dở chưa kịp gửi thì người lính được trở về từ lòng đất mẹ.

Chị Võ Thị Tần đã viết trong một lá thư gửi mẹ ngày 19/07/1968 để người mẹ được an lòng nơi hậu phương, bức thư có nội dung mà Datthocuhanoi.vn xin được phép viết ra một đoạn ngắn xúc tích và đầy cảm động 5 ngày trước khi hy sinh như sau :” … Ở đây vui lắm ẹ ạ! Ban đêm giặc Mỹ soi sáng cho chúng con làm đường, ban ngày chúng ném bom giết cá cho chúng con cải thiện, bom đạn có thể làm rung chuyển núi rừng, nhưng không thể làm rung chuyển trái tim chúng con mẹ ạ…”

Một lá thư của thượng úy phòng pháo binh Bộ tham mưu quân khu 5 – Đỗ Sâm viết gửi vợ trước khi lên đường vào chiến trường Tây Nguyên chiến đấu vào những ngày đầu tháng 4/1968 như sau : “… Em hãy luôn tự hào có một người chồng xứng đáng đang ở trên tuyến đầu tiêu diệt kẻ thù của Tổ Quốc và em hãy luôn xứng đáng là một người vợ đáng để anh suốt đời mến phục”.

Những cánh thư luôn chan chứa tình cảm gia đình, tình cảm quê hương của người mẹ, người vợ, người con và của người thân gửi cho chiến sĩ ở chiến trường. Lá thư như tiếp thêm sức mạnh và luôn nhắc nhở, động viên, cổ vũ tinh thần cho người chiến sỹ phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ và trở về.

Bộ sưu tập tem bưu chính một thời gồm 48 phơi tem kỷ niệm ngày thống nhất đất nước được trưng bầy tại Di tích cách mạng nhà D67 trong khu di sản Hoàng Thành Thăng Long thuộc địa bàn đất thổ cư quận ba đình.  Trong thời chiến, những con tem cũng có sứ mệnh lịch sử của nó. Bộ tem minh chứng sự kiện lịch sử của đất nước Việt Nam từ những năm 1945 – 1975, bộ tem khắc họa lịch sử hào hùng của dân tộc từ khi thành lập nhà Nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa cho đến kháng chiến trường kỳ và chiến dịch Điện Biên Phủ. Giai đoạn miền Bắc bước vào sản xuất và xây dựng lực lượng vũ trang, chống chiến tranh phá hoại và bước vào chiến dịch mùa xuân 1975 cho đến giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước. Bộ tem kỷ niệm ngày thống nhất đất nước đã đem lại cho khách tham quan cảm xúc tự hào về ngày đất nước trọn niềm vui khi mà hai miền hoàn toàn được giải phóng.

Ngày 14/12/1976 phát hành bộ tem “ Tổng tiến công 1975” bộ tem mang mã số 320. Bộ tem có 6 mẫu do 3 họa sĩ là Trịnh Quốc Thụ, Trần Ngọc Uyển và Trần Lương cùng nhau thiết kế. Trong bộ tem có 2 mẫu về Giải phóng Đà Nẵng ngày 20/03/1975 ( mệnh giá 3 xu và 1 đồng), 2 mẫu về Giải phóng Buôn Mê Thuột ngày 12/03/1975 ( mệnh giá 2 xu và 50 xu), 2 mẫu về giải phóng Sài Gòn ngày 30/04/1975 ( mệnh giá 6 xu và 1 đồng)

Bộ tem phát hành ngày 30/04/1985 kỷ niệm 10 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam Việt Nam được đánh giá là bộ tem đẹp và giàu ý nghĩa. Bộ tem có mã số 461 gồm 4 mẫu và 1 bloc do họa sĩ Huy Toàn thiết kế và được in tại CuBa. Đây là bộ tem ý nghĩa nhất bởi nó thể hiện hoàn cảnh thống nhất, 3 cô gái tượng trưng cho 3 miền tổ quốc mặc áo dài trong niềm hân hoan thống nhất, bên cạnh là bản đồ non sông Việt Nam liền một dải.

Dù hôm nay những con tem có vẻ lạ lẫm với thế hệ trả nhưng với thế hệ cha ông là cả một thời oanh liệt tự hào và gian khó, là cầu nối những bờ vui. Qua đó thế hệ con cháu ngày nay càng phải ý thức hơn nữa trong việc giữ nước và giữ đất. Bác Hồ đã nói

Các Vua Hùng đã có công dựng nước

Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước.


xem thêm tại Bán nhà quận Ba Đình, bán nhà quận Ba Đình dưới 3 tỷ, bán nhà trong ngõ quận Ba Đình.

Hãy chia sẻ bài viết nếu bạn cảm thấy thông tin này hữu ích nhé! Chúc bạn lựa chọn được một ngôi nhà ưng ý!

Bạn có thể tham khảo Bất Động Sản đang bán ở Hà Nội Tại Đây https://datthocuhanoi.vn/ban-nha-dat/

 

Có thể bạn quan tâm

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN

Họ và tên

Email

Điện thoại:

Nội dung tư vấn