SELECT MENU

Những điều lo lắng của người dân đã và đang mua chung cư.

Thời gian vừa qua có khá nhiều thắc mắc của độc giả về việc nhà chung cư chỉ có niên hạn sử dụng trong một thời gian nhất định. Vì vậy khi hết niên hạn sử dụng, câu chuyện xây mới chung cư sẽ là như thế nào đối với các chủ nhân của những căn nhà đã mua. Datthocuhanoi.vn xin cùng đọc giả tham khảo những ý kiến của các chuyên gia để tìm hiểu câu trả lời.

Khái niệm về sở hữu nhà vĩnh viễn về khu đất xây dựng chung cư đã được trao đổi với Nguyên thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi Trường – Giáo sư Đặng Hùng Võ. Đa số các khách hàng khi mua nhà đều cho và nghĩ rằng sở hữu căn nhà ở một chung cư nào đấy là vĩnh viễn, hết đời bố mẹ sẽ để lại cho con cháu, và con cháu sẽ để lại cho lớp kế tiếp. Tuy nhiên, chung cư chỉ có niên hạn trong một thời gian nhất định, khi hết thời gian sử dụng, chủ đầu tư hay chủ sở hữu phải tự đập đi, cải tạo hoặc xây mới lại hoặc giao cho cơ quan chức năng…

“ Trên thực tế, các khu nhà tập thể cũ hoặc chung cư cũ được cải tạo theo hướng nâng số tầng lên để nhà đầu tư có lợi nhuận. Đấy là đối với những khu nhà có từ 4 đến 5 tầng và ở vị trí đắc địa được coi là Đất Vàng. Những nơi xa trung tâm, cải tạo cũng rất khó khăn. Vậy nên đối với những tòa nhà 40 đến 50 tầng như hiện nay thì khó có nhà đầu tư nào dám mạnh tay bỏ tiền vào cải tạo và xây mới lại “.

Ví dụ : Chung cư A có diện tích 1000m2 đất, trong đó có 100 hộ gia đình. Sau niên hạn 50 năm sử dụng bị xuống cấp, không ở được nữa hoặc quá nguy hiểm phải cải tạo và xây mới lại. Khi đó những hộ gia đình trong chung cư A này sẽ phải ngồi lại với nhau để họp bàn mỗi nhà sẽ đóng góp bao nhiêu tiền và tổng chi phí xây dựng là bao nhiêu cho việc xây mới hay cải tạo lại.

Nhiều trường hợp người dân không có tiền, sẽ áp dụng như những chung cư đang ở hiện nay khi đã hết niên hạn và xuống cấp trầm trọng thì phải xây dựng lại. Nhà nước sẽ kêu gọi chủ đầu tư mới đứng ra làm. Khi đó diện tích tổng của chung cư trước kia sẽ vẫn như vậy, nhưng có điều chủ đầu tư mới sẽ xây cao số tầng lên và diện tích của những hộ dân cư sinh sống cũ không có tiền sẽ còn lại ít diện tích. Do chủ đầu tư mới sẽ xây cao để tăng lợi nhuận.

Trường hợp xây lại chung cư xuống cấp mà nằm trong diện khu vực bị quy hoạch không được xây cao hơn chung cư cũ, do vậy cũng không thể tổ chức tái định cư được cho người dân. Có trường hợp chung cư khi hết niên hạn sử dụng bị phá đi làm vườn hoa hay những công trình tiện ích. Gặp trường hợp này chỉ có chính quyền đứng ra giải quyết cho người dân.

Đây chính là lý do mà thời gian gần đây thị trường mua bán đất thổ cư giá rẻ tại Hà Nội, cụ thể như ở quận Hai Bà Trưng có rất nhiều người tìm mua nhà với từ khóa thuần túy như : bán nhà quận Hai Bà Trưng, bán nhà mặt phố quận Hai Bà Trưng, bán nhà mặt phố Minh Khai, hoặc ít hơn như bán nhà quận Hai Bà Trưng dưới 2 tỷ… tại sao nhiều người mua nhà đất quận Hai Bà Trưng thời điểm hiện tại thế. Xin thưa, lý do rất đơn giản mà ai cũng thấy được đó là những tiện ích xung quanh như đường xá, các trường đại học lớn đều nằm trên địa bàn quận Hai Bà Trưng. Hệ thống các đường vành đai như vành đai 2, vành đai 2.5. Các cầu vượt như Vĩnh Tuy, Thanh Trì. Các siêu thị lớn như Aeon Mail, Time City… hay vô số những chung cư cao cấp dọc đường Minh Khai với rất nhiều các trung tâm thương mại lớn sẽ nằm tại đó.

Theo quy định hiện tại của pháp luật. Điều 99, khoản 2, điểm a, Luật nhà ở 2014 ban hành, có quy định về trường hợp nhà chung cư còn đảm bảo chất lượng và an toàn cho người sử dụng thì chủ sở hữu ( ở đây là chủ căn hộ ) được sử dụng tiếp theo thời hạn ghi trong kết luật kiểm định. Trường hợp bị hư hỏng mà chưa thuộc diện phá dỡ nhưng nằm trong diện phải cải tạo và xây dựng đồng bộ với khu nhà đối diện bị phá dỡ theo quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt.

Với trường hợp chung cư bị hư hỏng trầm trọng, có nguy cơ sập đỏ, không còn sử dụng và đảm bảo an toàn thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải ban hành kết luật kiểm định và báo cáo UBND cấp tỉnh để có thông báo bằng văn bản cho chủ sở hữu nhà ở trong khuôn viên chung cư. Nội dung văn bản phải được thông báo công khai trên cổng thông tin điện tử của cơ quan quản lý nhà cấp tỉnh và phương tiện thông tin đại chúng của địa phương.

Theo luật nhà ở 2014 điều 99 khoản 3, chủ sở hữu nhà phải có trách nhiệm phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mới hoặc bàn giao cho cơ quan thẩm quyền để phá dỡ và xây dựng công trình khác. Cũng theo luật này, trường hợp khu đất có nhà chung cư vẫn phù hợp với quy hoạch nhà ở thì chủ sở hữu được cải tạo, xây lại nhà chung cư mới. Nếu khu đất không phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở thì chủ sở hữu phải bàn giao lại nhà chung cư này cho cơ quan có thẩm quyền phá dỡ và xây dựng lại công trình khác theo quy hoạch được phê duyệt.


Hãy chia sẻ bài viết nếu bạn cảm thấy thông tin này hữu ích nhé! Chúc bạn lựa chọn được một ngôi nhà ưng ý!

Bạn có thể tham khảo Bất Động Sản đang bán ở Hà Nội Tại Đây https://datthocuhanoi.vn/ban-nha-dat/

 

Có thể bạn quan tâm

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN

Họ và tên

Email

Điện thoại:

Nội dung tư vấn