SELECT MENU

Những điều cần lưu ý khi mua nhà đang bị thế chấp ngân hàng

Để tránh rủi ro sau này thì việc mua nhà đang bị thế chấp ngân hàng cần những thủ tục gì ? và pháp luật quy định như thế nào .

Câu Hỏi :

Tôi đang có nhu cầu mua một ngôi nhà mặt đường để tiện cho việc kinh doanh,nhưng hiện tại ngôi nhà đó đang bị thế chấp ngân hàng.

Tôi muốn nhờ tư vấn về việc mua nhà đang thế chấp ngân hàng theo qui định đúng pháp luật như thế nào, cần làm những thủ tục gì để hoàn thiện và tránh rủi ro sau này.

Trả Lời :

Trong thời gian gần đây, do nhu cầu cần vốn làm ăn và nhu cầu cá nhân nên việc thế chấp nhà để vay vốn ngân hàng đang được diễn ra phổ biến. Việc mua bán nhà đang thế chấp tại ngân hàng luôn luôn có những sự rủi ro nhất định (như trường hợp tài sản bị xử lý do vi phạm nghĩa vụ bảo đảm thì bên chủ nhà rõ ràng sẽ không thể thực hiện được giao kết hợp đồng mua bán đó với bạn). Tuy nhiên, để tránh những rủi ro không đáng có, pháp luật cũng quy định nhất định về vấn đề này như sau :

Thứ Nhất : Bán nhà khi ngôi nhà đó đang bị thế chấp tại ngân hàng

Căn cứ Khoản 3 Điều 318 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về tài sản thế chấp thì trong trường hợp thế chấp quyền sử dụng đất, mà tài sản gắn liền với đất thuộc quyền sở hữu của bên thế chấp thì tài sản gắn liền với đất cũng thuộc tài sản thế chấp, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Theo quy định tại Khoản 8 Điều 320 Bộ luật Dân sự 2015 về nghĩa vụ của bên thế chấp tài sản thì bên thế chấp không được bán, thay thế, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp, trừ trường hợp được bên nhận thế chấp đồng ý.

Như vậy, đối với căn nhà định mua bán đang được thế chấp tại ngân hàng, nếu được sự đồng ý của ngân hàng ( giải chấp ), giữa gia đình bạn và bên bán ngôi nhà sẽ được thực hiện việc mua bán này.

Thứ Hai : Các thủ tục cần làm khi mua ngôi nhà đang bị thế chấp tại ngân hàng

Có 2 trường hợp xẩy ra :

Trường hợp thứ nhất 

Bên vay thay thế một tài sản bảo đảm khác để thay thế cho ngôi nhà đang thế chấp ( phải có giá trị tương đương số tiền ngôi nhà đang thế chấp ).

Trong trường hợp này, để tránh những rủi ro không đáng có gia đình bạn có thể lựa chọn cách ký hợp đồng đặt cọc theo quy định tại Điều 328 Bộ luật Dân sự 2015.

Theo đó, gia đình bạn sẽ chuyển trước cho bên chủ nhà một số tiền đặt cọc để đảm bảo rằng khi có điều kiện giao kết hợp đồng, bên chủ ngôi nhà sẽ thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật để chuyển nhượng một phần thửa đất cho bạn.

Việc đặt cọc phải được lập thành văn bản và phải được chứng thực tại UBND xã hoặc tại các tổ chức hành nghề công chứng được pháp luật chấp nhận.

Sau đó, chủ nhà sẽ tiến hành thỏa thuận với ngân hàng để thay thế tài sản bảo đảm là ngôi nhà với một tài sản bảo đảm khác và giải chấp căn nhà đó. Sau khi có sổ đỏ, chủ nhà và bạn sẽ tiến hành ký kêt hợp đồng ở văn phòng công chứng.

Trường hợp thứ hai :

Bên mua nhà và người chủ ngôi nhà ( đang thế chấp ) cùng với ngân hàng lập một thỏa thuận ba bên liên quan đến việc thanh toán tiền mua nhà giữa bên bánbên mua cũng như việc thanh toán tiền nợ vay của bên bán đối với ngân hàng, thỏa thuận được lập phải công chứng tại các văn phòng công chứng theo pháp luật quy định ( việc này để thuận tiện và tránh đi lại nên nhờ các nhân viên tại công ty Bất Động Sản, họ sẽ làm dịch vụ, rất nhanh chóng và thuận tiện ). Theo thỏa thuận này, gia đình bạn sẽ nộp một khoản tiền bằng với tiền mua nhà vào một tài khoản tại ngân hàng nhận thế chấp ( gọi là tiền Đối Ứng ).

Ngân hàng sẽ tiến hành thanh toán cả gốc lẫn lãi của khoản vay, sau đó tiến hành giải chấp căn nhà và đưa sổ cùng số tiền thừa (nếu có) cho bên mua.

Sau đó, bạn làm thủ tục sang tên đổi chủ tại Phòng đăng ký đất đai cấp huyện hoặc Văn phòng đăng ký đất đai – thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường; nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ nhà đất tại Chi cục thuế cấp huyện nơi có bất động sản.

Nếu hồ sơ hoàn thiện, đúng và đầy đủ, trong khoảng thời hạn tối đa 30 ngày, bạn có thể nhận lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã sang tên.

Bạn có thể tham khảo Bất Động Sản đang bán Tại Đây https://datthocuhanoi.vn/ban-nha-dat/

Hãy chia sẻ bài viết nếu bạn cảm thấy thông tin này hữu ích nhé! Chúc bạn lựa chọn được một ngôi nhà ưng ý!

Có thể bạn quan tâm

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN

Họ và tên

Email

Điện thoại:

Nội dung tư vấn