SELECT MENU

Nhận biết sự khác biệt giữa Sổ Hồng và Sổ Đỏ

Với người dân Việt Nam không ít người sẽ bị nhầm lẫn và không biết chính xác công dụng của Sổ Hồng và Sổ Đỏ là như thế nào trong việc mua bán đất thổ cư giá rẻ tại hà nội và sự khác biệt giữa 2 quyển sổ này ra sao. Bài viết này Datthocuhanoi.vn sẽ chia sẻ tới quý độc giả cách phân biệt Sổ Hồng và Sổ Đỏ cũng như một số những thông tin về 2 quyển sổ này

Sổ Hồng

Theo Nghị định số 60 – CP quy định ngày 05/07/1994 của Chính Phủ về quyền nhà ở và quyền có thể dùng đất tại đô thị, Sổ Hồng được viết tắt của cụm từ : “ Giấy chứng nhận quyền với nhà ở và quyền có thể dùng đất ở “ tại các khu đô thị ( nội thành, nội thị xã, thị trấn).

Quyển sổ này có mầu hồng nhạt do UBND tỉnh cấp. Bộ xây dựng ban hành Nhưng sau này để đẩy nhanh tiến độ cấp sổ Hồng, nhà nước cho phép UBND tỉnh được ủy quyền cho UBND quận, thị xã cấp sổ hồng cho chủ sở hữu trong phạm vi địa bàn quản lý. Trên Sổ Hồng có ghi đầy đủ tin tức về quyền có thể dùng đất ở như thế nào ( m2, số thửa, số tờ bản đồ, quy mô, thời hạn sử dụng…) và quyền về nhà ở như : quy mô xây dựng, số tầng, quy mô có thể dùng chung hay riêng…)

Sổ Đỏ

Theo Nghị định 64 – CP ngày 27/09/1993 của Chính Phủ và theo Thông Tư 346/1998/TT – TCĐC ngày 16/03/1998 của Tổng cục địa chính, Sổ Đỏ được viết tắt bởi những cụm từ sau : “ Giấy chứng nhận quyền có thể dùng đất” được cấp cho khu vực ngoài đô thị ( nông thôn).

Loại hình đất được cấp dưới dạng Sổ Đỏ rất đa dạng : đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, làm muối, làm nhà ở thuộc nông thôn. Những loại đất này khi làm sổ có mầu đỏ đậm và được UBND huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh cấp cho chủ thể có đất có thể dùng.

Sổ Đỏ còn được cấp cho các hộ gia đình vì đất thường gắn với đất nông, lâm, ngư nghiệp… Nên khi chuyển nhượng hoặc thực hiện các giao dịch dân sự về mua bán loại hình đất này có liên quan đến quyền có thể dùng đất thì phải có chữ ký của tất cả các thành viên từ 18 tuổi trở lên có trong Sổ Hộ Khẩu của hộ gia đình đó. Trong khi với Sổ Hồng khi chuyển nhượng, giao dịch mua bán chỉ cần chữ ký của người đứng tên trên Giấy Chứng Nhận.

Ngày 19/10/2009 để thống nhất giữa Sổ Hồng và Sổ Đỏ, Chính Phủ đã ban hành Nghị định 88/2009/NĐ – CP và đến ngày 21/10/2009 Bộ Tài Nguyên và Môi Trường ban hành Thông Tư số 17/2009/TT – BTNMT về việc Cấp Giấy chứng nhận quyền có thể dùng đất, quyền với nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Tuy đã có mẫu Giấy chứng nhận mới từ thời điểm đó đến nay, nhưng trên thực tế người dân ta đã quá quen về việc dùng tên gọi “ Sổ Đỏ” hay “ Sổ Hồng” nên kể cả sau khi có mẫu Giấy chứng nhận mới người dân vẫn gọi Giấy chứng nhận mới này là “Sổ Đỏ”, “ Sổ Hồng” như trong các rao bán nhà quận ba đình, bán nhà quận ba đình dưới 3 tỷ hay trong các rao bán đất thổ cư giá rẻ chúng ta đều bắt gặp các câu như : Sổ Đỏ chính chủ (SĐCC) hay chính chủ Sổ Hồng…

Theo khoản 2 Điều 29 của Nghị Định 88/2009/NĐ – CP ngày 19/10/2009 về cấp Giấy chứng nhận quyền có thể dùng đất và quyền với nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất quy định như sau :” Giấy chứng nhận quyền có thể dùng đất, giấy chứng nhận quyền về nhà ở và quyền có thể dùng đất ở, giấy chứng nhận quyền với nhà ở và giấy chứng nhận quyền với công trình xây dựng đã cấp trước ngày nghị định này có hiệu lực thi hành thì vẫn có giá trị và được cấp đổi sang Giấy chứng nhận quyền có thể dùng đất, quyền với nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất khi có yêu cầu.”

Vậy, Nghị định 88/2009/NĐ – CP đã quy định rõ : Giấy chứng nhận quyền với nhà ở được cấp trước đây vẫn có giá trị pháp lý và chỉ đổi sang giấy chứng nhận quyền với nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất khi có yêu cầu ( không bắt buộc).


Hãy chia sẻ bài viết nếu bạn cảm thấy thông tin này hữu ích nhé! Chúc bạn lựa chọn được một ngôi nhà ưng ý!

Bạn có thể tham khảo Bất Động Sản đang bán ở Hà Nội Tại Đây https://datthocuhanoi.vn/ban-nha-dat/

 

Có thể bạn quan tâm

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN

Họ và tên

Email

Điện thoại:

Nội dung tư vấn