SELECT MENU

Người viết bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên là ai ?

Lời thơ đanh thép “ Nam Quốc Sơn Hà “ là lời tuyên bố với phong kiến phương Bắc rằng nước Nam là một nước độc lập, ngang hàng với quốc gia phong kiến phương Bắc. Đây chính là bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên của Việt Nam và chính Lý Thường Kiệt là người viết ra bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên này để khẳng định rằng, giặc ngoại xâm nếu có xâm phạm bờ cõi nước Nam chỉ có thua tơi bời.

Theo Datthocuhanoi.vn tham khảo và trao đổi với các nhà sử học hàng đầu Việt Nam, Lý Thường Kiệt tên thật là Ngô Tuấn, tự là Thường Kiệt, người làng An Xá, huyện Quảng Đức, sống tại phường Thái Hòa ( nay là khu vực Bách Thảo, Hà Nội), ông sinh năm 1019 và mất năm 1105 hưởng thọ 86 tuổi. Vậy, ông là người Thăng Long gốc lúc bấy giờ. Bố của Lý Thường Kiệt là Ngô An Ngữ, cụ là một quan võ từng giữ chức Sùng Ban Lan Tướng ở đầu triều Lý. Mẹ ông là người họ Hàn, sinh Lý Thường Kiệt là con đầu lòng năm bà 20 tuổi. Bố mẹ Lý Thường Kiệt có 2 người con trai, đó là Ngô Tuấn và Ngô Hiến. Người em trai Ngô Hiến sau này cũng trở thành một quan võ trong triều đình nhà Lý, được vua ban cho quốc thích với tên mới là Lý Thường Hiền.

Năm 13 tuổi, Bố của Lý Thường Kiệt mất, ông được một người cô mang về nuôi ăn học và dậy dỗ tới nơi tới chốn. Vốn con nhà võ nên ông thường xuyên tập luyện võ nghệ, ông nổi tiếng là văn võ song toàn. Năm Lý Thường Kiệt 18 tuổi, mẹ của ông cũng đột ngột qua đời, tuy còn nhỏ nhưng ông đã đứng ra lo việc hiếu cho mẹ được vẹn toàn, được bà con hàng xóm khen ngợi là người con có hiếu. Năm 20 tuổi Lý Thường Kiệt lập gia đình, lấy vợ tên là Thuần Khanh, năm 21 tuổi ông gác lại chuyện gia đình để xin vào đội kỵ binh của nhà vua để được thỏa chí trai góp sức nhỏ bảo vệ bờ cõi nước nhà. Ông được phong làm Kỵ Mã Hiệu Úy. Tuy đây là một chức quan nhỏ nhưng đây chính là bước khởi đầu tốt đẹp cho sự nghiệp của ông sau này.

Lý Thường Kiệt làm Kỵ mã hiệu úy được 3 năm, vua Lý thấy ông khôi ngô, tác phong đĩnh đạc, học rộng hiểu nhiều mà rất đỗi khiêm tốn và thận trọng, vua Lý bèn cho vào cung làm thị vệ hầu cận vua. Quy định thời phong kiến rất ngặt nghèo, để được nhập cung hầu cận vua ông phải tự yếm ( tự hoạn để trở thành hoạn quan). Vốn là người học rộng, có tài lại trung trinh và có hiếu nghĩa nên ông được vua Lý tin dùng và giao nhiều trọng trách lớn lao trong triều đình, liên tục được thăng quan tiến chức vì lập được nhiều công danh, được vua Lý ban cho quốc thích lấy tên ghép lại thành Lý Thường Kiệt. Người đời sau này thường biết đến tên Ngô Tuấn và gọi ông là Lý Thường Kiệt là vì vậy.

Lý Thường Kiệt từ dẹp nội loạn cho tới bình Chiêm rồi phạt Tống, trong cuộc bình Chiêm, ông được giao quân tiên phong và truy bắt vua Chiêm tên là Chế Củ, buộc vua Chiêm phải hàng và dâng 3 châu để được tha về nước. Trong cuộc phạt Tống, vì nhà Tống nhăm nhe xâm lược nước Nam ta, vì ngỡ sau trận chiến với Chiêm Thành, nước Đại Việt ta bị suy yếu, hao binh tổn tướng. Thế nhưng, Lý Thường Kiệt được vua Lý giao cầm 40 vạn thủy quân cùng voi chiến đi theo đường biển, trên bộ Tôn Đản dẫn 60 vạn bộ binh tạo thành thế gọng kìm đánh tấn công phủ đầu vào đất Tống, phá tan tiền đồn nhà Tống ở Ung Châu. Bị thua đau, nhà Tống cho 100.000 quân, 10.000 ngựa và 200.000 dân phu tiến đánh Đại Việt.

Tại phòng tuyến sông Như Nguyệt, Lý Thường Kiệt đã làm bài thơ thần “ Nam Quốc Sơn Hà” dịch là “ Sông Núi Nước Nam” .  Quân Tống sau khi rơi vào trận địa này bị cắt toàn bộ đường tri viện. Thiếu thốn lương thảo, lại không hợp thủy thổ của nước ta nên toàn bộ bị mỏi mệt, ốm yếu mà chết. Đại Việt dùng mưu liên tục tập kích khiến quân binh nhà Tống hãi sợ kinh khiếp, 10 phần chết đến 6, 7. Đến đêm, Lý Thường Kiệt cho người ngâm bài thơ từ đền thờ Trương Hống, Trương hát. Lời ngâm trầm bổng nhưng uy lực như phát ra từ sông núi khiến quân Tống càng hồn siêu phách lạc. Bài Thơ Thần như sau :

Nam quốc sơn hà

Nam quốc sơn hà, Nam đế cư,

Tiệt nhiên định phận tại thiên thư.

Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm,

Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư.

Lời dịch :

Sông núi nước Nam

Sông núi nước Nam, vua Nam ở,

Rành rành định phận tại sách trời.

Cớ sao lũ giặc sang xâm phạm?

Chúng bay sẽ bị đánh tơi bời.

Biết quân Tống không chịu được nữa, Lý Thường Kiệt sai sứ giả sang để hòa hữu tránh liên lụy tới dân chúng của cả đôi bên. Chỉ huy quân Tống lúc bấy giờ là Quách Quỳ vội vã chấp nhận như chết đuối vớ được cọc, quan quân nhà Tống chưa kịp hoảng hồn, rút quân chạy ngay về nước.

Lý Thường Kiệt được phong làm Phụ Quốc Thái Phó sau đó không lâu được phong làm Thái Úy. Ông mất năm 1105, hưởng thọ 87 tuổi. vua Lý Nhân Tông vô cùng thương tiếc ban chức Nhập Nội Điện Đô Tri Kiểm Hiệu Thái Úy Bình Chương Quân Quốc Trọng Sự, tước Việt Quốc Công, phong tước hầu cho em trai ông là Lý Thường Hiến.

 


Xem thêm tại : Bán nhà quận Ba Đình, bán nhà quận ba đình dưới 3 tỷ, bán nhà trong ngõ quận Ba Đình, Bán đất thổ cư giá rẻ tại hà nội, đất thổ cư quận ba đình.

Hãy chia sẻ bài viết nếu bạn cảm thấy thông tin này hữu ích nhé! Chúc bạn lựa chọn được một ngôi nhà ưng ý!

Bạn có thể tham khảo Bất Động Sản đang bán ở Hà Nội Tại Đây https://datthocuhanoi.vn/ban-nha-dat/

 

 

 

 

 

 

Có thể bạn quan tâm

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN

Họ và tên

Email

Điện thoại:

Nội dung tư vấn