SELECT MENU

Mua nhà chung sổ cần làm những thủ tục nào ?

Hiện tại ở các địa bàn các thành phố lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh có không ít các hộ gia đình có chung sổ, do từ xưa đất là của một chủ nhưng sau này chia lô, tách thửa và mua bán sang nhượng để chuyển đổi mục đích sử dụng. Vậy vấn đề của quý khách hàng khi mua phải nhà chung sổ cần phải làm những thủ tục pháp lý gì hợp lệ để sang tên chính chủ. Chúng ta cùng Datthocuhanoi.vn cùng tham khảo một số câu hỏi của người mua đã mắc phải để rút kinh nghiệm cho bản thân nhé !

Câu Hỏi ?

Hiện vợ chồng tôi có dự định mua nhà ở quận ba đình, Tp Hà Nội có diện tích 34 m2, căn nhà có số nhà nhưng sổ lại chung với một căn của nhà bên cạnh. Chủ nhà này có nói là đã làm giấy phép tách sổ và đang chờ tới lượt giải quyết. Vậy tôi xin hỏi khi mua căn nhà trên khi làm thủ tục thì tôi cần theo những bước trình tự nào? Và có những vấn đề gì liên quan đến pháp lý sau này tôi cần chú ý để sang tên tôi. Rất mong được sự giúp đỡ !

Trả Lời :

Điều 223 khoản 1 bộ luật dân sự năm 2005 quy định về quyền định đoạt của chủ sở hữu chung thì bạn hoàn toàn có quyền định đoạt đối với tài sản của mình (căn nhà đã mua ) trong đó bạn có quyền làm riêng sổ đỏ căn nhà đó sau khi tiến hành thỏa thuận mua bán hoặc sang nhượng với người cùng sở hữu chung của sổ đỏ trước đó .

Việc tách sổ riêng phải tuân theo quy định về diện tích nhà tối thiểu để được tách tại Tp Hà Nội.

Ngôi nhà mà gia đình bạn đang định mua có số nhà nhưng vẫn chung sổ với nhà bên cạnh, do đó mà nó thuộc trường hợp sở hữu chung theo phần theo điều 223 Khoản 1 vừa nêu. Do vậy để sang tên sổ đỏ hợp pháp bạn cần làm thủ tục mua bán nhà ở theo trình tự các bước sau :

Bước 1 : Bên mua và bên bán đến văn phòng công chứng được công nhận bởi pháp luật để làm hợp đồng mua, bán, chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế…Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày lập hợp đồng giữa hai bên, các bên phải kê khai nộp lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân, quá thời hạn trên sẽ bị phạt theo quy định của nhà nước

Bước 2 : Kê khai nghĩa vụ tài chính cá nhân tại UBND cấp quận, huyện, phường, xã ở nơi có nhà đất sắp sang tên.

Hồ sơ thực hiện sang tên sổ đỏ bao gồm những bước sau :

+ Tờ khai lệ phí trước bạ ( 02 bản ) do bên mua ký.

+ Tờ khai thuế thu nhập cá nhân ( 02 bản ) do bên bán ký, đối với trường hợp cho tặng ( 04 bản ).

+ Hợp đồng mua bán công chứng đã lập ( 01 bản chính )

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( sổ đỏ ) của bên bán, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất ( 01 bản sao có công chứng của phòng công chứng có thẩm quyền được chấp nhận bởi pháp luật )

+ CMND và sổ hộ khẩu của cả bên mua và bên bán ( 01 bản sao có chứng thực của cơ quan công chứng có thẩm quyền được chấp nhận bởi pháp luật )

+ Trường hợp cho, tặng, thừa kế phải có giấy tờ chứng nhận nhân thân của người cho và người nhận thừa kế để được miễn thuế thu nhập cá nhân.

+ Thời hạn có thông báo nộp thuế : 10 ngày kể từ khi có thông báo nộp thuế thì người nộp thuế phải có nghĩa vụ nộp thuế vào ngân sách nhà nước.

+ Thuế sang tên chính chủ sổ đỏ gồm :

  • Thuế trước bạ : 0,5%
  • Thuế thu nhập cá nhân : 2%

Bước 3 : Kê khai hồ sơ sang tên tại UBND cấp quận, huyện, phường, xã ở nơi có nhà đất sắp sang tên.

Thành phần hồ sơ sang tên sổ đỏ gồm :

+ Hợp đồng chuyển nhượng, cho, tặng, mua, bán, hoặc các văn bản thỏa thuận phân chia tài sản, văn bản khai nhận tài sản.

+ Đơn đề nghị đăng ký biến động ( do bên bán ký ). Trường hợp có thỏa thuận riêng giữa hai bên về thủ tục hành chính trong hợp đồng về việc mua bán thì bên mua có thể ký thay.

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( sổ đỏ ), quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất ( yêu cầu bản gốc ).

+ Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước ( bản gốc ) sau khi đã nộp thuế trước bạ.

+ Bản sao CMND và hộ khẩu ( có công chứng được chứng thực bởi phòng công chứng có thẩm quyền qui định bởi pháp luật ) của bên nhận chuyển nhượng, thừa kế, cho, tặng.

+ Thời hạn sang tên : theo quy định của pháp luật ( thường là 45 ngày )

+ Lệ phí sang tên sổ đỏ bao gồm :

  • Lệ phí địa chính : 15.000 đồng/ trường hợp.
  • Lệ phí thẩm định : 0,15 giá trị hợp đồng ( sang tên ), chuyển nhượng, mua, bán ( tối thiểu 100.000 đồng/ trường hợp, đến tối đa không quá 5.000.000 đồng/ trường hợp )

Vậy tổng chi phí bạn sẽ phải chuẩn bị khi sang tên sổ đỏ hợp pháp theo pháp luật là :

2% + 0,5% + 0,15% ========> Sổ đỏ sẽ mang tên bạn một cách hợp pháp.

Bước 4 : Nhận sổ đỏ và nộp lệ phí theo quy định.


Hãy chia sẻ bài viết nếu bạn cảm thấy thông tin này hữu ích nhé! Chúc bạn lựa chọn được một ngôi nhà ưng ý!

Bạn có thể tham khảo Bất Động Sản đang bán ở Hà Nội Tại Đây https://datthocuhanoi.vn/ban-nha-dat/

 

 

Có thể bạn quan tâm

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN

Họ và tên

Email

Điện thoại:

Nội dung tư vấn