SELECT MENU

Mất xe tại chung cư HH4B Linh đàm – cư dân có quyền khởi kiện

Vừa qua theo thông tin Datthocuhanoi.vn nhận được ở chung cư HH Linh Đàm đã xẩy ra vụ việc mất xe máy Dream tại chung cư HH4B Linh Đàm thuộc phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội. Kẻ trộm đã dùng vé xe Vision để lấy xe Dream, ngang nhiên dắt xe qua chốt bảo vê. Qua sự việc nêu trên chúng ta lại một lần nữa thêm cảnh giác về tính an ninh cũng như an toàn trong môi trường nhà ở chung cư và để có thêm nhìn nhận về thị trường đất thổ cư giá rẻ tại hà nội để cùng đánh giá và so sánh.

Trao đổi với Luật sư Nguyễn Tiến Trung thuộc đoàn luật sư TP Hà Nội để quý độc giả cũng như cư dân đang sinh sống tại các tòa chung cư HH nói riêng và cư dân đang sinh sống tại các tòa chung cư nói chung hiểu được quyền lợi của chính mình.

Luật sư Trung thuộc đoàn luật sư Hà Nội

Theo luật sư Trung : Chúng ta cần phải hiểu rằng trong việc trông giữ và gửi xe của cá nhân hay tổ chức giữ xe đối với các phương tiện của khách hàng đều là giao dịch dân sự dưới dạng hợp đồng gửi và giữ tài sản. Theo quy định tại Điều 559,560,561,562,563,563,565,566 thuộc chương XVIII mục 10 của hợp đồng giữ tài sản – Bộ luật Dân sự ban hành. Hợp đồng giữ tài sản này được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật giữa hai bên có đủ năng lực về hành vi dân sự, là hoàn toàn tự nguyện, tự do về ý chí. Về nội dung trông giữ và gửi tài sản, cụ thể là xe máy là hợp đồng bằng miệng. Do vậy hợp đồng này có hiệu lực của pháp luật tính từ thời điểm phát sinh việc gửi giữ.

Chính vì vậy sau khi xẩy ra vụ việc mất xe máy của anh Tài – cư dân đang sinh sống tại HH4B chung cư Linh Đàm, chiếc xe mang biển kiểm soát 17B5 – 059.98 đã được ban quản lý phía tòa nhà đền bù đầy đủ và đã được công an phường Hoàng Liệt thụ lý theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên việc định giá và đền bù gặp phải vướng mắc đó là xe Dream chính hang Honda nhập Thái có giá hàng chục triệu đồng trong khi xe Dream có xuất xứ từ Trung Quốc, Việt Nam chỉ trên dưới ngót 10 triệu đồng. Theo điều 562 – Bộ Luật Dân Sự 2005 thì cá nhân hoặc tổ chức trông giữ xe phải bồi thường thiệt hại nếu làm mất mát, hư hỏng tài sản gửi, giữ. Trường hợp các bên không thỏa thuận được thì nạn nhân có quyền khởi kiện ra tòa về tranh chấp đòi bồi thường do vi phạm..

Luật sư đưa ra lời khuyên cho chủ phương tiện nói chung và cư dân hiện đang sinh sống tại các tòa chung cư hiện nay như sau : trường hợp cá nhân bị mất xe có quyền đưa ra phương án đền bù nhưng phải hợp lý. Đây là chuyện của dân sự. Cư dân cũng bị mất tài sản có quyền được khởi kiện. Từ trước tới nay, trường hợp kiện vì mất xe máy tại các khu chung cư tương đối ít và đa phần là giải quyết bằng việc đền bù giữa các bên liên quan.


Hãy chia sẻ bài viết nếu bạn cảm thấy thông tin này hữu ích nhé! Chúc bạn lựa chọn được một ngôi nhà ưng ý!

Bạn có thể tham khảo Bất Động Sản đang bán ở Hà Nội Tại Đây https://datthocuhanoi.vn/ban-nha-dat/

 

Có thể bạn quan tâm

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN

Họ và tên

Email

Điện thoại:

Nội dung tư vấn