SELECT MENU

Lịch sử về Hồ Hoàn Kiếm và Tháp Rùa.

Không những là biểu tượng văn hóa, lịch sử mà Hồ Hoàn Kiếm ( Hồ Gươm ) còn là điểm đến của bất cứ du khách trong và ngoài nước khi đến Hà nội. Cùng Datthocuhanoi.vn tham khảo một vài thông tin về di tích lịch sử Hồ Hoàn Kiếm ( Hồ Gươm ).

Về vị trí địa lý của Hồ Hoàn Kiếm được kết nối các khu phố cổ gồm : Hàng Ngang, Hàng Đào, Cầu Gỗ, Lương Văn Can, Lò Sũ…. Nối với các khu phố Tây được người Pháp xây dựng và quy hoạch cách đây hơn một thế kỷ là phố : Bảo Khánh, Nhà Thờ, Tràng Thi, Hàng Bài, Đinh Tiên Hoàng, Tràng Tiền, Hàng Khay, Bà Triệu.

Khoảng 6 thế kỷ trước vào thời Hồng Đức, phần lớn xung quanh kinh thành chủ yếu là nước. Hồ Hoàn Kiếm nằm trong một phân lưu của Sông Hồng, chảy qua các phố : Hàng Đào, Hai Bà Trưng, Lý Thường Kiệt, Hàng Chuối. Đổ ra nhanh chính của Sông Hồng. Rộng nhất của phân lưu này hình thành nên Hồ Hoàn Kiếm hiện nay.

Thế kỷ 16 vào thời Lê, khi chúa Trịnh cho sửa sang Hoàng Thành Thăng Long để vua Lê ở và xây dựng phủ chúa riêng nằm ngoài thành, trở thành cơ quan trung ương thời bấy giờ với các công trình kiến trúc như : Lầu Ngũ Long ( dùng vào việc duyệt quân ) nằm ở bờ Đông của Hồ Hoàn Kiếm, đình Tả Vọng nằm trên đảo Ngọc Sơn. Vào năm 1728 Trịnh Giang cho đào hầm ở phía Nam của Hồ để cây dựng cung điện ngầm Thưởng Trì cung. Chúa Trịnh ngăn hồ lớn thành 2 phần là Tả Vọng và Hữu Vọng. Hồ Hữu Vọng dùng làm nơi duyệt quân thủy chiến của triều đình, và hồ được gọi là Hồ Thủy Quân vào thời Tự Đức ( 1847 – 1883 ). Còn Hồ Tả Vọng chính là Hồ Hoàn Kiếm ngày nay. Năm 1884, người Pháp lấp Hồ Thủy Quân để xây dựng mở mang Hà Nội.

Vài nghìn năm về trước, Hồ Hoàn Kiếm có rất nhiều tên gọi như : Hồ Lục Thủy ( vì hồ có mầu xanh biếc quanh năm ), Hồ Thủy Quân…

Đầu thế kỷ 15 vua Lê Thái Tổ trả gươm báu cho Rùa thần sau khi mượn gươm đánh tan giặc Minh và chính thức lên làm vua gây dựng triều đại nhà Lê thịnh vượng thì tên gọi Hồ Hoàn Kiếm chính thức bắt đầu xuất hiện.

Vua Lê Lợi trả gươm báu

Truyền thuyết kể lại, Lê Lợi đứng lên lãnh đạo khởi nghĩa Lam Sơn ở Thanh Hóa chống giặc Minh, ông tình cờ bắt được thanh gươm Thuận Thiên. Nhờ có gươm báu mà ông thắng trận liên tiếp và lên ngội vua đầu năm 1428. Trong một lần cùng quần thần dạo thuyền trên Hồ Lục Thủy, chợt thấy rùa vàng nổi lên. Vua tuốt gươm chỉ vào, Rùa liền ngậm gươm và lặn xuống đáy hồ và không nổi lên nữa. Vua nghĩ đó là ý trời cho mượn gươm đánh giặc, nay thiên hạ thái bình nên sai Rùa đến đòi gươm. Kể từ đó, hồ được đổi tên thành Hồ Hoàn Kiếm.

Tháp Rùa 

Tháp rùa được xây dựng từ giữa năm 1884 cho đến tháng 4 năm 1886, nằm ở giữa trung tâm của Hồ Hoàn Kiếm. Tháp chịu ảnh hưởng của kiến trúc Pháp. Tháp có hình chữ nhật.

Tầng 1 có chiều dài 6,28m ( 2 mặt hướng Đông và Tây ), mỗi mặt có 3 cửa. Chiều rộng 4,54m, mỗi mặt có 2 cửa. Các cửa được xây cuốn, hình thuôn và nhọn.

Tầng hai có chiều dài 4,8m , rộng 3,64m, có kiến trúc giống như tầng 1.

Tầng ba có chiều dài 2,97m, rộng 1,9m. Ở tầng này chỉ mở một cửa hình tròn ở mặt phía Đông, đường kính 0,68m. Phía trên cửa có 3 chữ Quy Sơn Tháp ( tháp Núi Rùa ).

Tầng đỉnh có nét giống vọng lâu, vuông vức, mỗi bề mặt 2m.

Ngày nay, Hồ Hoàn Kiếm là nhân chứng cho sự hình thành và phát triển của Thủ Đô Hà Nội ngàn năm văn hiến, trải qua rất nhiều thăng trầm… Nguyễn Khuyến có bài thơ vịnh Hà Thành và Hồ gươm cách đây 100 năm như sau :

…..

Hà Nội có Hồ Gươm

Nước xanh như pha mực

Bên hồ ngọn Tháp Bút

Viết thơ lên trời cao.

Lý giải tại sao hàng năm sự tăng trưởng của dòng người muốn thay đổi nơi chốn sinh hoạt, có rất nhiều người ở các tỉnh lân cận sau khi tìm mua bán đất thổ cư giá rẻ ở Hà Nội và chọn cho mình những ngôi nhà có vị trí gần Hồ Hoàn Kiếm như ở quận Hai Bà Trưng ( bán nhà quận Hai Bà Trưng ), hoặc quận Ba Đình ( bán nhà quận Ba Đình ) …


Hãy chia sẻ bài viết nếu bạn cảm thấy thông tin này hữu ích nhé! Chúc bạn lựa chọn được một ngôi nhà ưng ý!

Bạn có thể tham khảo Bất Động Sản đang bán ở Hà Nội Tại Đây https://datthocuhanoi.vn/ban-nha-dat/

 

 

Có thể bạn quan tâm

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN

Họ và tên

Email

Điện thoại:

Nội dung tư vấn