SELECT MENU

Lịch sử tượng đài vua Lý Thái Tổ.

Trong lịch sử Việt Nam, triều Lý là vương triều mở đầu ra kỷ nguyên mới, kỷ nguyên văn minh của Đại Việt, cụ thể trong việc mở Quốc Tử Giám, xác lập chế độ đại học và mở khoa thi tuyển chọn nhân tài cho đất nước. Để ghi nhớ công lao lập quốc của Lý Công Uẩn và để con cháu đời sau mãi nhớ đến, TP.Hà Nội đã chọn vị trí đẹp nhất của Thủ Đô trên phố Đinh Tiên Hoàng, đối diện Hồ Hoàn Kiếm để dựng tượng Lý Thái Tổ. Datthocuhanoi.vn xin mời quý độc giả cùng khám phá vẻ đẹp của tượng đài Lý Thái Tổ và những khu vực di tích văn hóa xung quanh.

Tượng đài Lý Thái Tổ là một công trình kiến trúc lịch sử có chiều cao 9m, là một biểu tượng của Thủ Đô Hà Nội ngàn năm tuổi.

Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của nước Đại Việt ta, việc triều Lý ra đời năm 1009 là một sự kiện đánh dấu trọng đại cho một kỷ nguyên mới, phát triển đến độ chín toàn diện của dân tộc. Kỷ nguyên của các triều đại phong kiến tập quyền. Triều Lý cũng gắn liền với nhân vật lịch sử Lý Thái Tổ – Lý Công Uẩn ( người khai sáng ra nền văn minh Đại Việt, khai sáng ra Thủ Đô Thăng Long )

Sau khi lên làm vua, Lý Công Uẩn quyết định rời đô từ Hoa Lư về Đại La, chọn thành Đại La làm kinh đô và đổi tên là thành Thăng Long ( Rồng bay lên ) tức Hà Nội ngày nay. Có một câu trong Chiếu Dời Đô của Lý Công Uẩn được in trong sách giáo khoa để con cháu đời đời sau này ghi nhớ như sau : “ Thành Đại La là khu vực giữa trời đất, giữa Đông Tây Nam Bắc, có thế Rồng cuộn, Hổ ngồi, sông núi trước sau, đất rộng bằng phẳng, cao ráo sáng sủa, muôn vật phong thịnh, trên khắp nước Việt ta chỗ ấy là hơn cả. Thật là nơi hội họp của bốn phương, là đất kinh đô của muôn đời “. Kỳ lạ thay con số 214 chữ trong Chiếu Dời Đô ứng với 214 năm nhà Lý trị vì thiên hạ

Tính cho đến nay, kinh thành Thăng Long đã hơn 1000 năm tuổi, tồn tại và phát triển, điều này cho thấy vua Lý Công Uẩn có con mắt đại ngàn, nhìn xa trông rộng, vừa đáp ứng được yêu cầu phát triển mới của thời đại Nhà Nước phong kiến đang vươn lên mạnh mẽ, vừa có kế sách lo cho con cháu muôn đời sau.

Tượng đài Lý Thái Tổ chính thức được khánh thành trang trọng tại vườn hoa Chí Linh đối diện bờ Hồ Hoàn Kiếm ngày 07/10/2004, vào một buổi sáng mùa thu đẹp, nắng vàng như mật, thiên nhiên và thời tiết thật tuyệt vời. Là bức tượng thứ 2 ở Hà Nội được đúc bằng đồng nguyên khối bởi đôi tay tài hoa của những nghệ nhân Nam Định Và đẹp hơn bởi long người hướng về những điều thiêng liêng nhất. Năm dựng tượng là năm kỷ niệm Lý Thái Tổ tròn 1030 tuổi và kỷ niệm 50 năm giải phóng Thủ Đô thoát khỏi ách đô hộ của thực dân Pháp.

Hà Nội bảo sao đẹp thế, trong mắt của người dân trong nước cũng như ngoài nước mỗi khi đến thăm, đến nỗi những ai muốn mua nhà Hà Nội cũng muốn tìm đến mua bán đất thổ cư giá rẻ tại Hà Nội để có được cùng con cháu tận hưởng cái tiết thu Hà Nội hay những lễ hội nơi đây.

Tượng đài Lý Thái Tổ còn là nơi diễn ra nhiều sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch của thủ đô, và là nơi tổ chức các chương trình quan trọng của nước nhà.

Liên quan : bán nhà quận Hai Bà Trưng, bán nhà quận Hai Bà Trưng dưới 2 tỷ, bán đất thổ cư giá rẻ tại Hà Nội, bán nhà quận ba đình.


Hãy chia sẻ bài viết nếu bạn cảm thấy thông tin này hữu ích nhé! Chúc bạn lựa chọn được một ngôi nhà ưng ý!

Bạn có thể tham khảo Bất Động Sản đang bán ở Hà Nội Tại Đây https://datthocuhanoi.vn/ban-nha-dat/

Có thể bạn quan tâm

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN

Họ và tên

Email

Điện thoại:

Nội dung tư vấn