SELECT MENU

Kinh nghiệm mua đất dự án, đất phân lô dành cho các nhà đầu tư

Theo tìm hiểu của Datthocuhanoi.vn ngày nay có rất nhiều nhà đầu tư đã chuyển từ thị trường mua bán đất thổ cư giá rẻ tại Hà Nội để chuyển sang đất nền dự án, đất dự án để đầu tư lướt sóng hoặc xây nhà ở. Tuy nhiên để dòng tiền sinh lời và hạn chế tối đa rủi ro thì nhà đầu tư ( NĐT) cần lưu ý những điều sau được đúc kết từ những nhà đầu tư kinh nghiệm và những chuyên gia BĐS khuyến nghị.

1/ Không nên quá tin vào lời Môi Giới.

Trên thực tế thị trường BĐS hiện nay, rất ít các MG có tâm giúp các NĐT mua bán được những miếng đất hay BĐS sinh lời hợp lý, đa số đều dùng những chiêu trò để nhằm mục đích bán được hàng, bởi nếu không dùng chiêu trò thì MG đó cũng không tồn tại được trong tổ chức và không kiếm được khách hàng. Chính vì vậy tư vấn không đúng thực tế về những dự án phân lô hay những dự án ảo để thu hút nhà đầu tư là những chiêu hay dùng nhất.

Khi được giới thiệu về 1 BĐS hay một dự án phân lô bán nền nào đó, người mua cần chú ý đến nhất đó là tiện ích xung quanh khu đất có ý định mua, đất có sổ hay chưa có sổ, nếu chưa có sổ thì thời gian làm được sổ là bao giờ,  tìm hiểu kỹ về phê duyệt của địa phương về dự án là như thế nào… đặc biệt những dự án có đường, cầu qua sông, kênh rạch cần phải được xem xét kỹ lưỡng vì đây là những yếu tố thay đổi giá trị đất nền lên rất cao. Có khá nhiều thông tin ảo đưa ra để tung hỏa mù với người mua.

2/ Không chạy theo tâm lý đám đông.

Ngay cả những NĐT có kinh nghiệm lâu năm cũng không tránh khỏi vẫn bị thổi giá và làm giá. Theo kinh nghiệm Datthocuhanoi.vn giá đất tăng cao là do NĐT kỳ vọng vào sự khởi sắc của kinh tế, nhưng phần lớn cũng xuất phát từ tâm lý đám đông là kỳ vọng vào giá đất sẽ lên cao mặc dù mua bị đắt hơn giá thị trường nhưng vẫn lao vào mua và kỳ vọng. Chính vì vậy rủi ro ắt sẽ tiềm ẩn. Nhiều NĐT tìm đến những thị trường ngắn hạn để bỏ tiền vào, đồng nghĩa với việc chấp nhận rủi ro của thị trường. Trên thực tế đã có rất nhiều NĐT mắc kẹt vốn ở những điểm nóng BĐS như : Phú Quốc, Vân Đồn… mà không thoát ra được.

Theo chuyên gia BĐS nhận định, với những NĐT lướt sóng rất dễ thua lỗ hoặc xẩy ra tình trạng mua phải BĐS có tranh chấp trong tương lai hoặc đất không rõ nguồn gốc xuất xứ. Càng những doanh nghiệp hay chủ đầu tư không minh bạch về dự án thì tốt nhất không nên bỏ tiền vào.

3/ Càng kiểm tra kỹ không bao giờ là thừa.

Không chỉ riêng đất nền, đất phân lô mà kể cả đất dự án, chung cư, khi một sản phẩm có giá trị thì NĐT càng phải xem xét kỹ về giấy tờ pháp lý, tính thanh khoản và minh bạch của dự án, để tránh tiền mất tật mang.

Khi mua đất nền NĐT nên so sánh với mảnh đất tương đồng về diện tích ở khu vực xung quanh để phần nào đưa ra những nhận định về giá trị của BĐS đó và tránh bị MG làm giá. Với đất dự án phải xem có quy hoạch đồng bộ hay không, dự án được cấp giấy phép chưa. Thời gian bàn giao đất và chuyển nhượng quyền sử dụng đất là khi nào, quy hoạch 1/500, 1/2000… cùng với việc chủ đầu tư đóng tiền sử dụng đất cho nhà nước theo tiến độ như thế nào.

Thông thường, với hợp đồng mua bán được ký kết giữa người mua và người bán đều có những điều khoản theo thỏa thuận của 2 bên được ghi rõ. Dưới góc độ người soạn thảo hợp đồng là bên bán thì thường cài những điều khoản luôn có lợi về mình hơn là bên mua. Và đương nhiên phần thiệt vẫn là bên mua nếu như CĐT không tỉnh táo, đọc qua loa sẽ dễ mất tài sản của mình.

4/ Không nên mua BĐS chung giấy sở hữu quyền sử dụng đất.

Ở thời điểm hiện tại có rất nhiều đất chung sổ, đất chưa được phân lô, chưa tách nền, thường mắc rất nhiều vấn đề về pháp lý và tiềm ẩn rủi ro lớn đối với người mua, chính vì vậy Datthocuhanoi.vn khuyến cáo người mua, CĐT không nên bỏ tiền vào loại hình đất này.

NĐT cần chú ý đến diện tích của thửa đất định mua nếu như chung thì phải tách và diện tích tối thiểu sau khi tách là bao nhiêu vì có không ít trường hợp khi mua 1 kiểu nhưng khi tách xong lại không đúng như yêu cầu và không ra được sổ.


Hãy chia sẻ bài viết nếu bạn cảm thấy thông tin này hữu ích nhé! Chúc bạn lựa chọn được một ngôi nhà ưng ý!

Bạn có thể tham khảo Bất Động Sản đang bán ở Hà Nội Tại Đây https://datthocuhanoi.vn/ban-nha-dat/

 

Có thể bạn quan tâm

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN

Họ và tên

Email

Điện thoại:

Nội dung tư vấn