SELECT MENU

Giải quyết khi mua phải nhà có giấy tờ giả

” Gia đình chúng tôi đã mua ngôi nhà này được gần 3 tháng. Khi mua chúng tôi có giấy tờ mua bán hợp pháp. Bỗng một ngày Ủy Ban Nhân Dân ( UBND ) Phường ra quyết định cưỡng chế nhà tôi, cho rằng giấy tờ nhà tôi mua là giả ”

Câu Hỏi : Gia đình chúng tôi có mua 1 miếng đất và xây nhà ( chưa có giấy phép xây dựng ). Thời điểm mua và xây chủ đất bao xây dựng.

XIn được nhờ tư vấn giải đáp ?

Trả Lời :

Thông tin độc giả ( người mua ) đưa ra có nhiều điều không rõ ràng như mua bán có giấy tờ hợp pháp nhưng hợp đồng đó có được công chứng, đăng bộ hay không? Đặc biệt, UBND phường ra quyết định cưỡng chế vì giấy tờ của bạn là giả hay vì hành vi xây dựng không phép hay giấy tờ trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước đó là giả Do đó, tôi không thể trả lời một cách chi tiết, cụ thể được.

Tuy nhiên

Nếu việc cưỡng chế là do giấy tờ bạn dùng là giả thì đầu tiên, bạn cần phải khiếu nại quyết định này bởi được ban hành không đúng thẩm quyền theo quy định trong Điều 31, Nghị định số 102/2014/NĐ-CP.

Theo đó, UBND cấp huyện trở lên mới có thẩm quyền thu hồi giấy tờ giả và bạn trình bày cụ thể đối với việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhận giấy tờ nhà đất từ người sử dụng đất trước đó nhưng không biết về việc giấy tờ đó là giấy tờ giả. Đồng thời, yêu cầu UBND phường thu hồi quyết định vì ban hành quyết định không đúng thẩm quyền.

Nếu việc cưỡng chế do hành vi xây dựng không có giấy phép, theo Khoản 9, Điều 13, Nghị định 121/2013/NĐ-CP, công trình xây dựng không có giấy phép xây dựng, đã hoàn thiện đưa vào sử dụng thì vẫn được cho phép tồn tại sau khi nộp đủ tiền phạt và số lợi bất hợp pháp (40% giá trị phần xây dựng không phép) nếu không vi phạm chỉ giới xây dựng; không có tranh chấp; xây dựng trên đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp; không gây ảnh hưởng các công trình lân cận. Vì thế, nếu bạn thuộc trường hợp này thì có thể khiếu nại lên Chủ tịch UBND phường xin phép được tồn tại công trình nhằm giải quyết vấn đề giấy tờ giả của người chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Bạn cần lưu ý, việc sử dụng giấy tờ giả cũng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, vì thế, để bảo vệ quyền lợi của mình, bạn phải khởi kiện yêu cầu người chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bạn hoàn lại số tiền đã thanh toán và bồi thường những thiệt hại mà bạn đã chịu vì hành vi sử dụng giấy tờ giả của người đó gây nên như tiền nộp phạt vi phạm hành chính (nếu có), giá trị xây dựng…

Hãy chia sẻ bài viết nếu bạn cảm thấy thông tin này hữu ích nhé! Chúc bạn lựa chọn được một ngôi nhà ưng ý!

Có thể bạn quan tâm

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN

Họ và tên

Email

Điện thoại:

Nội dung tư vấn