SELECT MENU

Đất Thổ Cư tăng đột biến, chung cư trầm lắng sau

Vừa qua chung cư Carina Plaza (quận 8, TPHCM) bị cháy đã khiến thị trường chung cư trầm lắng, đất nền được đà tăng giá. Tại quận 9, TPHCM người mua chuyển nhượng đất quá nhiều khiến Văn phòng tiếp nhận, hỗ trợ, giải quyết các thủ tục hồ sơ hành chính, thuộc UBND quận này quá tải.

Giao dịch quá đông… ” Vỡ Trận “

Theo chân phóng viên ghi nhận lại thì khoảng 5 giờ sáng 12/4, hàng trăm, hàng nghìn người dân đã xếp hàng trên đường Tân Lập 1, phường Hiệp Phú, quận 9 và trên các quận khác của TPHCM đang chờ bốc số đăng ký để hoàn thiện thủ tục liên quan hồ sơ đất đai. Trước những giao dịch đông bất thường của người dân, lãnh đạo quận 9 và các quận khác phải cử cán bộ túc trực trong và ngoài phòng đăng ký để hướng dẫn người dân.

Theo Bà Kim Hoa (37 tuổi, ngụ tại quận Tân Bình) nói: “ tôi đã có mặt tại đây từ 6h sáng để làm thủ tục công chứng chuyển nhượng lô đất cho đối tác nhưng không được. Lúc tới nơi đã có hàng trăm người xếp hàng “rồng rắn” đợi. Vào bốc số thì không còn. Ngày mai chắc chắn phải đi sớm hơn mới có cơ hội. Từ sáng tới giờ có rất nhiều người phải về tay không bởi khu nhận hồ sơ đã quá tải”.

Cùng lúc đó, anh Hoà ngụ ở quận 3 cho biết vụ cháy chung cư Carina vừa qua làm ảnh hưởng mạnh đến tâm lý khách hàng, người mua chuyển sang đầu cơ đất nền, khiến thị trường đất nền này nóng sốt . “Đất nền ở xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè vừa sốt xong thì chuyển sang đường Lò Lu, Nguyễn Xiển, đường Lã Xuân Oai, đường Võ Văn Hát…quận 9”, theo anh Hòa thông tin.

Cũng theo một cán bộ ở quận 9, trong những ngày qua, văn phòng quận 9 và các quận nội ngoại thành tiếp nhận hàng ngàn lượt người đến giao dịch để thực hiện các công việc như: Đăng bộ đất, trích lục điều chỉnh, cấp đổi, gia hạn GCN QSDĐ, kiểm tra quy hoạch, mua bán sang tên đất thổ cư, làm thủ tục thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để vay vốn ngân hàng…

Theo phóng viên tìm hiểu thực tế, “cơn sốt” đất nền ngày càng leo thang, giá đất ở các tuyến đường nói trên lên đến 25 triệu/m2. Trước khi vụ cháy chung cư Carina Plaza xảy ra, đất nền khu vực này rao bán khoảng 14 triệu đồng/m2 nhưng các sàn bất động sản khó khăn lắm mới thiết lập được giao dịch thành công. Gần đó, đường Nguyễn Duy Trinh, Gò Cát, Đỗ Xuân Hợp, Tăng Nhơn Phú… giá đất nền được rao bán lên đến 64 triệu đồng/m2 trong khi trước đó 1 tháng chỉ 30-35 triệu đồng/m2.

Cẩn trọng trong việc “chọn mặt gửi vàng”

Các công ty bất động sản vùng ven TPHCM cho biết , việc đất nền tăng giá thời gian qua là do tâm lý người mua bị ám ảnh bởi vụ hỏa hoạn chung cư Carina, nên đổi ý chuyển sang mua đất nền, đất thổ cư. Mặt khác, do TP siết chặt việc phân lô, tách thửa bừa bãi dẫn đến việc đất nền ngày càng khan hiếm hơn và có thì giá cũng tăng cao. Trong khi đó, cơ sở hạ tầng giao thông trên địa bàn ngày càng được kết nối rõ nét, người dân sống khu vực được di chuyển nhanh hơn về trung tâm, với nhiều tiện ích xung quanh.

Theo nhận định của Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM (HoREA) : “Lợi dụng vụ cháy chung cư Carina Plaza, nhiều đối tượng thổi giá đất nền “sốt ảo”, do đó, người mua phải hết sức cảnh giác trước những lời rao mỹ miều để đầu cơ, chèo kéo khách. Giữa năm 2017, giá đất nền ở quận 2, quận 9, Thủ Đức và huyện Nhà Bè bất ngờ được đẩy giá kỷ lục, rồi lan các quận huyện ngoại thành. Thời điểm đó, lãnh đạo TPHCM yêu cầu công an vào điều tra, xử lý các cá nhân liên quan thì “cơn” sốt đất mới hạ nhiệt”.

Phỏng vấn Ông Nguyễn Văn Đực, Ủy viên Tổng hội Xây dựng Việt Nam, ông khẳng định: “Khi xảy ra vụ cháy thì khách hàng hạn chế đầu tư chung cư, chuyển sang mua đất nền. Ngoài ra, “cò” đất có quá nhiều mánh khóe để đẩy giá đất nền tăng cao. Khi họ “ăn no” thì bắt đầu dìm giá, người mua lãnh đủ, còn chính quyền thì rất khó kiểm soát. Điều này ảnh hưởng lớn đến những người cần nơi an cư thực sự với. Ngoài ra, tâm lý chạy theo đám đông của người dân rất nhanh, họ không tỉnh táo, bị các đối tượng kích thích lợi nhuận mà vội xuống tiền”.

Trả lời người dân về việc phòng đăng ký đông lên bất thường, ông Nguyễn Văn Thành – Phó Chủ tịch UBND quận 9 cho biết: “Lượng hồ sơ mấy ngày nay có tăng, số lượng chưa được thống kê, do UBND quận đang sửa nên sắp tới sẽ sắp lại để đáp ứng như cầu của người dân”.

Có thể bạn quan tâm

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN

Họ và tên

Email

Điện thoại:

Nội dung tư vấn