SELECT MENU

Cách tránh rủi ro khi mua nhà không có sổ đỏ – đất rau xanh

Thị trường bất động sản đang nóng trở lại, nhu cầu nhà đất thổ cư giá rẻ ở hà nội ngày một tăng cao, khi người dân mua phải nhà không có sổ đỏ, họ có thể mua được với mức giá thấp hơn rất nhiều so với nhà có đầy đủ giấy chứng nhận về quyền sở hữu nhà – Sổ Đỏ. Tuy nhiên đây không phải là một quyết định đúng đắn, nó vô cùng mạo hiểm vì tiềm ẩn nhiều rủi ro về góc độ pháp lý.

Bài viết này Datthocuhanoi.vn sẽ hướng dẫn cũng như chia sẻ những kinh nghiệm khi mua nhà không sổ hay đất rau xanh để phòng tránh rủi ro tiền thì mất mà lại vướng vào kiện tụng.

Trước khi bạn định nhắm mua hay bán đất thổ cư giá rẻ ở hà nội hay mua bán đất rau xanh, mua bán đất không có sổ, bạn nên vạch ra các bước phòng tránh những rủi ro khi mua nhà không có sổ đỏ là như thế nào và sác xuất rủi ro thấp nhất ra sao.

1/ Dễ xẩy ra tranh chấp, kiện tụng

Theo Bộ luật dân sự, với những tài sản mà pháp luật quy định phải bắt buộc đăng ký quyền sở hữu, chính chủ như nhà ở, ô tô, xe máy… việc chuyển nhượng phải bắt buộc lập thành văn bản ( hợp đồng mua bán – di chúc – cho tặng, thừa kế…) phải được công chứng và chứng thực bởi những cơ quan có thẩm quyền được pháp luật công nhận. Sau đó bên mua phải có trách nhiệm liên hệ với cơ quan đăng ký quyền sở hữu tài sản để thực hiên những thủ tục như nộp thuế trước bạ, sang tên chính chủ tài sản mua.

Điều 35 Luật Công Chứng, phòng công chứng được chỉ định hay được pháp luật công nhận chỉ chứng nhận những hợp đồng mua bán, sang tên, chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế nhà ở khi đã được cấp Giấy Chứng Nhận Quyền Sở Hữu Tài Sản. Do vậy khi mua bán nhà đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu thì chỉ được coi là hợp đồng dân sự viết tay giữa 2 bên Bán và Mua. Trường hợp xẩy ra tranh chấp, kiện tụng thì việc mua bán nhà viết tay sẽ không có hiệu lực. Theo Điều 137 Bộ Luật Dân Sự quy định, khi hợp đồng bị vô hiệu thì các bên phải khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả lại cho nhau những gì đã nhận, trao đổi, bên nào có lỗi phải bồi thường. Vậy việc mua đất không có sổ đỏ, đất rau xanh là hoàn toàn có thể nếu như quý vị làm chặt chẽ các thủ tục pháp lý của miếng đất định mua sau đó viết tay hợp đồng mua bán.

2/ Khó xác minh nguồn gốc của tài sản

Việc mua bán đất rau xanh hay đất không có sổ đỏ rất khó trong việc được cấp chứng nhận quyền sở hữu tài sản nên việc xác minh nguồn gốc của miếng đất đó là việc rấ khó khăn.

Ví dụ : nhà xây trên đất lấn chiếm, đất đang có tranh chấp giữa mọi người trong một gia đình hay dòng họ, đất phần trăm, đất nông nghiệp, thậm chí có một vài trường hợp xây nhà trên đất đã có quyết định thu hồi của nhà nước. Chính vì vậy khi mua phải đất có những trường hợp nói trên, người mua có thể đối mặt với tranh chấp pháp lý, kiện tụng bất cứ lúc nào.

3/ Có Thể bị tháo dỡ, không được bồi thường khi bị thu hồi lại.

Theo Luật xây dựng, việc cấp phép xây dựng không đòi hỏi đất phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với những thửa đất, trường hợp thửa đất quá nhỏ, có diện tích 10m2 thì chắc chắn sẽ không được cấp phép xây dựng. Nếu xây dựng có nghĩa là xây dựng trái phép và có thể bị cơ quan thẩm quyền cưỡng chế, tháo dỡ. Trường hợp bị cưỡng chế, không những chủ của thửa đất không được bồi thường như các trường hợp nhà nước thu hồi để thực hiện dự án an sinh công cộng mà ngược lại còn có thể bị xử phạt hành chính nếu như thửa đất đó nằm trong diện xử phạt hành chính còn hiệu lực.

4/ Khó bán lại

Sau khi mua đất rau xanh, đất phần trăm, đất không có sổ mà người mua có nhu cầu chuyển nhượng, sang tay lại cho người khác thì việc mua bán trao đổi hay cho tặng cũng được hình thành dưới hình thức viết tay. Trường hợp này không những tiềm ẩn những rủi ro về mặt pháp lý như đã nói ở trên mà rất khó kiếm được khách hàng có nhu cầu mua và việc bán lại với giá thấp, thậm chí lỗ do tính pháp lý không đảm bảo.

5/ Không thể thế chấp ngân hàng để vay tiền nếu như cần vốn làm ăn kinh doanh.

3 rủi ro mà quý bạn đọc dễ mắc phải nhất khi mua đất không sổ đó là :

  • Khi thị trường BĐS lên cao, giá đất tăng, chủ cũ của thửa đất có thể bất chấp tất cả mà kiện bạn ra tòa và yêu cầu hủy hợp đồng. Trường hợp này người mua thường chịu thiệt khá nặng.
  • Khi có nhu cầu xây mới, cải tạo lại do nhu cầu sinh hoạt tăng thì rất khó khăn trong việc sửa chữa bởi hoạt động sửa chữa, xây mới sẽ không được cấp phép.
  • Do nhà không có Giấy Chứng Nhận Quyền sử dụng, sở hữu nên không thể thế chấp để vay vốn ngân hàng nếu như bạn có những ý tưởng kinh doanh hợp thực tiễn với thời điểm hiện tại. Giảm sự linh hoạt khá lớn trong việc sử dụng đất thổ cư giá rẻ ở hà nội.

Cách phòng chống rủi ro khi mua nhà không có sổ đỏ, đất rau xanh…

1/ Bạn cần tìm hiểu thật kỹ thông tin nguồn gốc về thửa đất, có phải đất thổ cư giá rẻ ở hà nội hợp pháp hay không, có phải thuộc diện đất thổ cư lấn chiếm nằm trong khu quy hoạch của nhà nước hay không, hoặc có tranh chấp với các chủ thể cá nhân nào nữa hay không ?

2/ Kiểm tra kỹ giấy tờ tùy thân của bên bán ( CMTND, Thẻ căn cước công dân…). Trường hợp bên bán đất không có sổ, bán đất rau xanh đã có vợ, có chồng thì hợp đồng mua bán bắt buộc phải có sự tham gia và ký của cả hai vợ chồng.

3/ Yêu cầu rõ người bán, giao bản chính các giấy tờ thuộc phạm vi nguồn gốc về thửa đất đang bán cho người mua.

4/ Sau khi xác định rõ nguồn gốc của miếng đất thì lập hợp đồng mua bán. Khi lập hợp đồng mua bán nên mời ít nhất hai người (02) làm chứng và có thể yêu cầu bên bán điểm chỉ bằng ngón trỏ phải vào hợp đồng.

5/ Thanh toán việc mua bán đất không có sổ, đất rau xanh phải thực hiện tại ngân hàng và yêu cầu rõ bên bán viết giấy biên nhận tiền.

6/ Nhận bàn giao nhà ngay lập tức sau khi đã thanh toán đủ tiền mua nhà, đất cho chủ nhà, đất.


Hãy chia sẻ bài viết nếu bạn cảm thấy thông tin này hữu ích nhé! Chúc bạn lựa chọn được một ngôi nhà ưng ý!

Bạn có thể tham khảo Bất Động Sản đang bán ở Hà Nội Tại Đây https://datthocuhanoi.vn/ban-nha-dat/

Có thể bạn quan tâm

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN

Họ và tên

Email

Điện thoại:

Nội dung tư vấn