SELECT MENU

Bưu điện Hà Nội và lịch sử hình thành.

Chắc hẳn khi nhắc đến Hà Nội hoặc ai đã có dịp ghé thăm Hà Nội đều đi qua Hồ Gươm và nhìn thấy hình ảnh chiếc đồng hồ nằm trên nóc tòa nhà Bưu điện Hà Nội, đây là nơi ghi dấu trong trái tim của nhiều thế hệ người dân Thủ Đô. Hãy cùng Datthocuhanoi.vn tìm hiểu về quá trình lịch sử hình thành của nơi đây.

Bưu điện Hà Nội là nơi ghi dấu nhiều thăng trầm lịch sử của đất Hà Thành, là nơi được chứng kiến rất nhiều sự kiện trọng đại của quốc gia. Nằm tọa lạc ở mặt phố Đinh Tiên Hoàng bên bờ Hồ Gươm. Đây là công trình được xây dựng từ khá sớm kể từ khi Hà Nội được mở rộng và quy hoạch Hồ Gươm làm khu vực trung tâm.

Phố Đinh Tiên Hoàng ngày nay xưa có tên là đại lộ Francis Garnier, là vị trí của chùa Báo Ân. Năm 1888 người Pháp sau khi tiếp quản đã phá chùa để xây nhà bưu điện.

Tháp Hòa Phong là dấu ấn di tích lịch sử duy nhất còn tồn tại đến tận bây giờ của chùa Báo Ân, nằm đối diện với bưu điện Hà Nội.

Tòa nhà của Sở bưu điện Hà Nội được thiết kế bởi kiến trúc sư Henri Vildieu, được xây dựng từ năm 1893 cho đến năm 1899 theo phong cách tân cổ điển. Mặt chính của tòa nhà trông ra đại lộ Francis Garnier ( tức đường Đinh Tiên Hoàng ngày nay ), mặt còn lại nhìn ra phố Chavassieux ( tức phố Lê Thạch ngày nay )

Năm 1910 trở đi, do tòa nhà xuống cấp và chật chội nên đã được tu sửa và mở rộng nhiều lần.

Năm 1943 Sở bưu điện Hà Nội được kiến trúc sư Henri Cerutti thiết kế, xây dựng thêm một tòa nhà nữa nằm ở góc đại lộ Fracis Garnier và phố Fourès ( nay là phố Đinh Lễ ).

Năm 1976 tòa nhà chính của Bưu điện Hà Nội hiện tại mới được xây dựng. Tòa nhà bao gồm 5 tầng, quy mô bề thế và được xây dựng theo kiến trúc hiện đại, mặt tiền của tòa nhà chạy dọc theo mặt của bờ hồ Hoàn Kiếm. Điểm nhấn của tòa nhà là đồng hồ có 4 mặt giống nhau, mặt đồng hồ hình vuông, mỗi cạnh rộng 4,5m. Năm 1978 chuông đồng hồ chính thức đã vang lên.

Bưu điện Hà Nội đã trải qua rất nhiều những thăng trầm của lịch sử như : Kháng chiến toàn quốc 12/1946 rất nhiều trận chiến ác liệt xẩy ra giữa lực lượng phòng thủ Việt Minh và quân đội Pháp. Trong trận chiến này, một phần tòa nhà Bưu điện ở phía nam bị phá sập, phần lớn các trang thiết bị đã bị phá hủy, số còn lại được chuyển về vùng kháng chiến.

Từ sau năm 1954 bưu điện Hà Nội được tái thiết lại. Trải qua kháng chiến chống Mỹ, bưu điện Hà Nội vừa phục vụ người dân vừa hỗ trợ các lực lượng vũ trang bảo vệ thủ đô. Nóc của tòa nhà bưu điện được bố trí hệ thống súng phòng không để bảo vệ bầu trời Thủ Đô.

Cho đến khi hòa bình lập lại thì Bưu điện Hà Nội tiếp tục đóng góp vào việc phát triển nền kinh tế của Thủ Đô.

Bưu điện Hà Nội ngày nay không những là trung tâm bưu chính viễn thông mà còn là điểm du lịch thu hút du khách gần xa tới tham quan và chiêm ngưỡng vẻ đẹp lịch sử. Ngày nay cùng sự phát triển của Hà Nội, đã có rất nhiều bà con thập phương về mua bán đất thổ cư giá rẻ tại Hà Nội, nhất là những nơi có nhiều tiện ích như bán nhà quận Hai Bà Trưng để sinh sống và lập nghiệp và cũng là được thường xuyên nhìn thấy, ngắm nhìn những di tích lịch sử của Thủ Đô Hà Nội.


Hãy chia sẻ bài viết nếu bạn cảm thấy thông tin này hữu ích nhé! Chúc bạn lựa chọn được một ngôi nhà ưng ý!

Bạn có thể tham khảo Bất Động Sản đang bán ở Hà Nội Tại Đây https://datthocuhanoi.vn/ban-nha-dat/

 

Có thể bạn quan tâm

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN

Họ và tên

Email

Điện thoại:

Nội dung tư vấn