SELECT MENU

Biệt thự cổ trên phố Phan Đình Phùng – Đáng mua

Khu phố Tây được nhiều người gọi là Phố Pháp hay phố Cũ, có người gọi là Phố Cổ ( khu vực nằm trong đất thổ cư phố cổ). Phố Pháp được đánh giá như một cuộc hội nhập trong sự phát triển của văn hóa Thăng Long – Hà Nội với văn hóa phương Tây, thông qua việc tạo dựng không gian đô thị kết hợp với kiến trúc nghệ thuật, điển hình là những ngôi nhà biệt thự cổ quận Ba Đình, hoặc những nơi rao bán nhà quận ba đình.

Người Pháp bắt đầu vào việc quy hoạch Thủ Đô Hà Nội vào năm 1888, không biết có phải ngẫu nhiên hay được lựa chọn mà con số của năm quy hoạch thôi cũng nói lên cái đẹp của sự thay đổi trong văn hóa và kiến trúc. Đất Kinh Kỳ, Kẻ Chợ được thay da đổi thịt trở thành trung tâm hành chính của chính quyền thuộc địa Pháp thời bấy giờ.

Phố Phan Đình Phùng nằm trong đất thổ cư quận ba đình, nếu để tìm được những mảnh đất thổ cư giá rẻ tại hà nội nằm trên con phố này quả là mỏi mắt và không bao giờ có. Bởi nơi đây là không gian của những cây xanh và vỉa hè rộng rãi để đặt những căn biệt thự do chính người Pháp xây đến tận bây giờ không ít đại gia bất động sản muốn sở hữu.

Cấu trúc đô thị xung quanh quận ba đình được hình thành dưới dạng đường ô bàn cờ, kết nối với các không gian chính là những công trình làm điểm nhấn như : Cây xanh, vườn hoa con cóc, hồ nước được đặc biệt người Pháp coi trọng ngay từ khi mới hình thành quy hoạch. Dọc các tuyến phố quanh khu ba đình, cây được lựa chọn trồng hầu như kín, trong các vườn biệt thự vườn cây, vườn hoa như những mảnh ghép hài hòa không thể thiếu song hành cùng hồ nước, vừa tạo không gian sinh thái vừa có tính phong thủy lại tạo được cảnh quan đô thị.

Phủ Toàn quyền ( nay là Phủ Chủ Tịch ), Nhà Hát Lớn… là những nơi được xây theo lối kiến trúc Tân Cổ Điển, bố cục của lối kiến trúc này dựa trên quy luật đối xứng nhằm nhấn mạnh khu vực trung tâm và hai khối xung quanh của quần thể.

Có thể nói, khu phố Pháp là nơi tập hợp những biệt thự được quy hoạch trên các tuyến phố vuông vắn như hình bàn cờ, dành cho công chức người Pháp thời bấy giờ, nhưng cũng có một số ít thương gia ở Hà Nội cũng có mặt sở hữu những căn biệt thự nơi đây. Mỗi căn biệt thự pháp tại phố Phan Đình Phùng đều có phong cách riêng và thường có tầng hầm, tường xây dầy, trong cửa kính, ngoài cửa chớp, mái dốc, tường sơn mầu vàng, cửa sơn mầu xanh, tường rào chạy dọc theo hè phố. Đây là những công trình được thiết kế bởi các kiến trúc sư người Pháp, nó chịu ảnh hưởng phong cách thiết kế của thuộc địa và được nhiệt đới hóa. Văn hóa kiến trúc của người Việt cũng được những kiến trúc sư người Pháp đưa vào một cách hài hòa tạo thành một quần thể đô thị tương đồng về kiến trúc và chiều cao.

Người Pháp rất tôn trọng lối thiết kế những ngôi nhà ống đã xuất hiện trước khi chiếm thành Hà Nội, họ chỉ xây chêm vào nơi đất trống hoặc thay thế những ngôi nhà đã hư hỏng nặng không sửa chữa được. Phố Tây ở một khía cạnh nào đó có thể coi là một nền văn hóa cưỡng bức, nhưng cũng nhờ có khu phố này mà Thủ Đô Hà Nội đã có một diện mạo Tây hoàn toàn mới, được quy hoạch rõ ràng và có tính toán định hướng phát triển, khu phố Tây khác hoàn toàn với những con phố hình thành dưới nhu cầu tự phát của người dân, ví dụ như khu Kẻ Chợ ở thời kỳ Trung đại trước đó. Khu phố Pháp hài hòa giữa tổng thể chi tiết mà lại gắn kết với các yếu tố tự nhiên, chính vì điều này mà văn hóa bản địa Pháp đã để lại những dấu ấn khá đậm và là phần không thể thiếu của Thủ Đô Hà Nội.

Khu phố Tây ở Hà Nội trải qua những thời kỳ thăng trầm và chứng kiến biết bao những sự kiện lịch sử từ sau năm 1954. Có ít nhiều thay đổi một số biệt thự được làm trụ sở của cơ quan nhà nước và ngoại giao bị xuống cấp. Quý bạn đọc có thể cảm nhận được khi đi qua các con phố như : Phan Đình Phùng, Lê Hồng Phong, Trần Phú… các biệt thự bị chia nhỏ cho cán bộ công chức.

Đến thế hệ kế tiếp sinh ra lớn lên trong những biệt thự này, do nhu cầu ở và sinh hoạt người ta có thể làm là cơi nới thêm tầng và thêm gác lửng, xây nhà trên những khoảng không còn trống. Biết sao được, là di sản thì phải bảo tồn, quan trọng hơn, đất thổ cư quận Ba Đình được coi là Tấc Đất Tấc Vàng mà.

Giờ đây, để nâng cao tính kinh tế của các ngôi biệt thự cổ nơi tiếp giáp với các mặt phố được nhà nước cho cải tạo và xây mới thành cửa hàng bán đồ gia dụng và sinh hoạt. Phần lớn các biệt thự trên phố Lý Thường Kiệt, biệt thự phố Trần Hưng Đạo… bị sử dụng vì những lý do kinh tế rất đơn giản.

Trong những năm gần đây, trước sự xuống cấp và lo lắng của người Hà Nội đối với những di sản không thể thiếu của Thủ Đô Hà Nội, thành phố đã triển khai nhiều biện pháp để bảo vệ, giữ gìn những cảnh quan kiến trúc mang phong cách Phố Pháp. Không hề ít những đại gia ở rất nhiều các lĩnh vực đã tìm về Hà Nội để mua những căn biệt thự cổ quận Ba Đình, không những để ở mà còn để sở hữu một di sản cho chính mình và con cháu sau này.


Hãy chia sẻ bài viết nếu bạn cảm thấy thông tin này hữu ích nhé! Chúc bạn lựa chọn được một ngôi nhà ưng ý!

Bạn có thể tham khảo Bất Động Sản đang bán ở Hà Nội Tại Đây https://datthocuhanoi.vn/ban-nha-dat/

Có thể bạn quan tâm

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN

Họ và tên

Email

Điện thoại:

Nội dung tư vấn